พิลาทิสกับโยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรือไม่

พิลาทิสกับโยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรือไม่

พิลาทิสและโยคะเป็นการออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนัก ที่เน้นเสริมสร้างความแข็งแรง ความสมดุล ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยปรับบุคลิกภาพ ฝึกหายใจ และช่วยผ่อนคลายเหมือน ๆ กัน การออกกำลังกายที่ไม่ยาก หากสนใจอยากเริ่มออกกำลังกายแล้วยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ลองให้การฝึกพิลาทิสเป็นปราการด่านแรกในการออกกำลังกาย อาจช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกายมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่มีการเชื่อมโยงกันระหว่างร่างกายและจิตใจอีกด้วย

พิลาทิสช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ 

การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสอาจไม่ช่วยลดน้ำหนักได้โดยตรง แต่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี ดังนั้น หากผู้เล่นต้องการลดน้ำหนัก และอยากให้เห็นผลได้อย่างชัดเจนก็ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น ว่ายน้ำ เดิน หรือปั่นจักรยานไปด้วย ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่

การโยคะจะช่วยลดน้ำหนักได้ ถึงจะไม่เห็นผลในทันที แต่ก็สามารถกระชับสัดส่วนได้เช่นกัน เพราะการเล่นโยคะการทำท่ายืดเส้นยืดสาย แต่ท่าเหล่านั้นยังช่วยเผาผลาญไขมัน เรียกเหงื่อของสาวๆ ได้เพียบเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นในส่วนของโยคะร้อนด้วยแล้ว จะทำให้เกิดการเผาผลาญอย่างมากเลยทีเดียว การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายเป็นส่วนใหญ่

ประโยชน์ที่ได้รับ ทั้งโยคะและพิลาทิสต่างก็มีประโยชน์ในด้านเสริมความแข็งแรง ช่วยลดน้ำหนัก แต่โยคะจะเน้นที่การฝึกจิตใจไปด้วยพร้อม ๆ กันต่างจากพิลาทิสที่จะเน้นในเรื่องสุขภาพร่างกายมากกว่าถึงจะมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัด แต่การออกกำลังกายทั้ง 2 ชนิดก็มีประโยชน์ที่ดีไม่แพ้กัน ทั้งนี้ในการเลือกออกกำลังกาย ควรเลือกที่เล่นได้สะดวก และเหมาะสมกับตัวเอง อีกทั้งควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขสุขภาพโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เพื่อให้การออกกำลังกายได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง แต่การออกกำลังกายพิลาทิสในผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพทำได้แต่ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบกับอาการของโรค โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และโรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มเล่นพิลาทิส เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยวางแผนการออกกำลังกายที่จะไม่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วย

เครดิตภาพ : sanoollife.com , fitterminal.com

#ทริคลดน้ำหนัก #โยคะ #พิลาทิส