ตามไปดู!! อาหารที่คนลดน้ำหนักสามารถกินได้

ตามไปดู!! อาหารที่คนลดน้ำหนักสามารถกินได้

การดูแลสุขภาพร่างกายและการลดน้ำหนักถือเป็นสิ่งที่ดีเพื่อที่จะเป็นอีกหนึ่งผลทางการไปสู่สุขภาพร่างกายแข็งแรงและปราศจากโรคภัย แน่นอนว่าในการดูแลสุขภาพและรูปร่างนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องควบคุมปริมาณอาหารการกินในแต่ละวัน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารที่สามารถรับประทานได้แม้คุณจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักบอกเลยว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และยังช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วยลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

อาหารที่คนลดน้ำหนักสามารถกินได้

  1. ไข่ต้มหรือไข่ลวก คนที่ลดน้ำหนักแบบคีโตนั้นยังสามารถรับประทานไข่ลวกได้ โดยควรรับประทานไม่เกิน 6 ฟองต่อวัน   เพื่อไม่ให้ร่างกายของเรานั้นมีปริมาณของคอเรตเตอรอลจากไข่แดงในปริมาณที่มากจนเกินไป ไข่ต้มหรือไข่ลวกนั้นเป็นเมนูที่คนลดน้ำหนักส่วนใหญ่รับประทานเนื่องจากได้รับสารอาหารมากมายแถมยังสามารถลดน้ำหนักได้ผลอีกด้วย
  2. เนื้อสัตว์ทุกชนิด ในเนื้อสัตว์นั้นแน่นอนว่าบางทีก็จะมีไขมันแทรกอยู่ แต่ใครที่กำลังลดน้ำหนักแบบคีโตนั้นหมดกังวลไปได้เลย เพราะไข่มันในเนื้อสัตว์นั้นเป็นไขมันอิ่มตัวจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆแต่ก็ควรระมัดระวังในเรื่องของปริมาณที่มากจนเกินไปนั่นเอง
  3. ปลาที่มีกรดไขมันดี ปลาน้ำจืดหรือปลาน้ำลึกบางชนิดนั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันดี หากผู้ที่กำลังลดน้ำหนักแบบคีโตนั้นได้รับประทานก็จะช่วยในเรื่องของการลดคลอเลสเตอรอลชนิด LDL ในร่างกายได้อีกด้วย
  4. นมอัลมอนด์ การที่ผู้ที่ลดน้ำหนักแบบคีโตนั้นได้ดื่มนมอัลมอนด์ 100% แทนการดื่มนมวัวหรือนมถั่วเหลืองก็จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ผลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  5. ถั่วและธัญพืช ถั่วเหลืองและธัญพืชนั้นเป็นแหล่งไขมันดีและสารอาหารที่หลากหลายซื้อผู้ที่กำลังลดน้ำหนักแบบตีโตนั้นไม่ควรพลาด แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะจะทำให้ได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่มากจนเกินไปนั่นเอง
  6. อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดีค่อนข้างสูง มีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารและยังประกอบด้วยสารที่สำคัญต่อร่างกายอีกด้วย

สำหรับอาหารข้างต้นที่เราแนะนำมาแนะนำกันนั้นเป็นอาหารที่แม้แต่ผู้ที่ลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถที่จะรับประทานได้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นหรืออ้วนขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็สามารถที่จะนำเอาอาหารที่เรานำมาแนะนำกันช่างต้นนั้นไปลองรับประทานกันดูได้

#อาหารลดน้ำหนัก #ทริคสุขภาพดี #หุ่นดีได้ง่ายๆ

ลดน้ำหนัก ด้วยการใส่ใจในโภชนาการ อาหารธรรมชาติ

ลดน้ำหนัก ด้วยการใส่ใจในโภชนาการ อาหารธรรมชาติ

ร้อยละ 90-95 ล้มเหลวจากการลดน้ำหนัก คือไม่สามารถรักษาน้ำหนักที่ลดลงมาได้ แล้วน้ำหนักก็เด้งกลับเท่าเดิม ถ้า “คนอ้วน” ไม่อยากล้มเหลวแบบนั้น สิ่งแรกที่จะทำให้เห็นผล และสามารถลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนคือ ต้องปรับพฤติกรรมการกิน หลักการ ลดน้ำหนัก ของ คนอ้วน และ คนผอม ก็ถือว่าไม่แตกต่างกัน เพราะการลดน้ำหนักหรือไขมันจะเป็นหลักการเดียวกัน คือ รับพลังงานเข้ามาจากการกินให้น้อยกว่าพลังงานที่ใช้ออกไปในแต่ละวัน แต่ยิ่งไขมันมีน้อยลงเท่าไร ความยาก วินัย และรายละเอียดในการลดไขมัน ก็จะเพิ่มขึ้น อาหารธรรมชาติ เพื่อการลดน้ำหนัก เป็นเรื่องสำคัญที่ คนลดน้ำหนัก ต้องใส่ใจในเรื่องของ หลัก โภชนาการ คือ กินอาหารที่มาจาก ธรรมชาติ เป็นหลัก เพราะอาหารที่มาจากธรรมชาติ จะมีปริมาณเยอะกว่า แต่แคลอรีน้อยกว่า ที่สำคัญช่วยให้อยู่ท้องได้นานมากกว่า มีสารอาหารอยู่มาก และอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ ทำให้ควบคุมความอยากอาหารได้อย่างดี และแน่นอนสำหรับ “คนอ้วน” นั้น อาจจะไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหลายๆ รูปแบบ การลดน้ำหนักจึงถูกจำกัดประเภทกีฬาลง เพราะนั่นอาจสุ่มเสี่ยงทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงไปกันใหญ่ มากกว่าจะแค่ได้ลดน้ำหนักตัวลง วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับนักโภชนาการสำหรับคนอ้วน อย่าง “ครูนิว-วีระเดช …

ลดน้ำหนัก ด้วยการใส่ใจในโภชนาการ อาหารธรรมชาติ Read More »

วิธีฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยที่ความจำเสื่อม

วิธีฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยที่ความจำเสื่อม

เมื่อคนที่คุณรักเกิดความจำเสื่อมจากอุบัติเหตุ การผ่าตัดสมอง หรือโรคประจำตัวก็แล้วแต่ คุณสามารถช่วยฟื้นฟูความทรงจำของเขาให้กลับมาทีละนิดได้ แม้ว่าผู้ป่วยบางรายจะความจำเสื่อมและเมื่อคุณฟื้นฟูแล้วเขาจำเขาจะไม่กลับมา แต่อย่างน้อยก็ยังสามารถทำให้เขารู้ได้ว่าก่อนหน้านี้คุณกับเขาสนิทกันมากแค่ไหน ตัวตนเขาเป็นอย่างไร มีเรื่องราวใดในชีวิตที่น่าจดจำบ้าง เพราะผู้ป่วยความจำเสื่อมหลายคนที่จำอะไรไม่ได้มักจะเกิดความรู้สึกว้าเหว่และเดียวดาย การฟื้นฟูจึงไม่ใช่แค่การทำให้เขาได้รับความทรงจำ แต่ยังทำให้เขาได้รับความรักมาเติมเต็มความว่างเปล่าได้ด้วย วันนี้เราก็จะพาทุกคนมารู้จักวิธีฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยที่ความจำเสื่อมกัน ฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยโดยพาไปทำกิจกรรมสนุกสนาน เมื่อผู้ป่วยที่ความจำเสื่อมได้มีโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ดูจะแปลกใหม่สำหรับเขาทุกอย่างจะทำให้เขารู้สึกมีความสุข ไม่เหงาหรือว้าเหว่ รวมถึงได้สร้างความทรงจำดี เริ่มต้นใหม่กับคุณและคนรอบตัวที่เคยรู้จักกับเขาด้วย การที่ปล่อยให้เขาอยู่เฉย ๆ และแค่พูดคุยกันไม่สามารถทำให้เขาจดจำอะไรขึ้นมาได้มากเท่าไหร่หรอก อีกทั้งยังทำให้เขาอยากจะจดจำความทรงจำเก่า ๆ ให้ได้จนร่างกายอาจแย่กว่าเดิม จะดีกว่าไหมหากพวกคุณจะพาเขาไปทำกิจกรรมสนุกสนานร่วมกันและรู้จักกันมากขึ้น เช่น ไปสวนสนุก ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปเลี้ยงฉลองปาร์ตี้เล็ก ๆ เป็นต้น ฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยพาไปรำลึกสิ่งรอบตัวเดิม ๆ การพาผู้ป่วยความจำเสื่อมกลับไปยังสถานที่ที่เขาเคยอยู่หรือพาไปดูสิ่งต่าง ๆ ที่มีความสำคัญกับผู้ป่วยจะทำให้สมองเขาสามารถเห็นภาพเก่า ๆ ปรากฏขึ้นมาได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการพาไปยังสถานที่เก่า ๆ พร้อมอธิบายว่าสำคัญกับเขาอย่างไรหรือดูอัลบั้มภาพที่ผู้ป่วยเคยลงก็สามารถช่วยได้ จะทำให้เขารู้สึกมีความสุขและเข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย ฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยโดยให้พักผ่อนเยอะ ๆ นอกจากการพาผู้ป่วยความจำเสื่อมไปทำกิจกรรม Outing สนุกสนานกับคนรอบข้างที่เคยรู้จักเพื่อสร้างความทรงจำดี ๆ และพาหวนรำลึกถึงภาพเก่า ๆ แล้ว การเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้พักผ่อนก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเพราะเขาควรได้รับการพักฟื้นตรงเวลา การนอนหลับและมีคุณอยู่ข้าง ๆ …

วิธีฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยที่ความจำเสื่อม Read More »

ประโยชน์จากน้ำกระเจี๊ยบ ต่อสุขภาพ

ประโยชน์จากน้ำกระเจี๊ยบ ต่อสุขภาพ

เมื่อต้องการเพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเองก็ย่อมต้องการที่จะดื่มน้ำเย็น ๆ สักแก้วเพื่อดับกระหาย และเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่หลายคนเลือก ก็คือ น้ำกระเจี๊ยบที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานช่วยดับกระหาย ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย  ประโยชน์สุขภาพที่ได้จาก น้ำกระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบแดงนั้นจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ได้รับความนิยมในไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นการดื่มน้ำกระเจี๊ยบจึงสามารถทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้ ช่วยบำรุงสุขภาพของฟันและกระดูก   เพราะกระเจี๊ยบมีแคลเซียม ในระดับสูงจึงช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรงที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือฟันกราม ทำให้ฟันมีสภาพคงทน เมื่อดื่มน้ำกระเจี๊ยบย่างเป็นประจำ ป้องกันอาการท้องผูก น้ำกระเจี๊ยบนั้นเป็นยาระบายอ่อนๆ เพราะมีแมกนีเซียมระดับสูง ทำให้ลำไส้ขยายตัวและทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้กากอาหารสามารถไหลผ่านออกไปได้ง่ายดายยิ่งขึ้นและยังทำให้ก้อนอุจาระนั้นนิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น   บรรเทาอาการของโรคทางเดินปัสสาวะ น้ำกระเจี๊ยบช่วยยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่มีอยู่ในทางเดินปัสสาวะ และน้ำกระเจี๊ยบนี้ยังจะสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้  บรรเทาอาการไข้ สำหรับคนที่มีไข้ควรดื่มน้ำกระเจี๊ยบ เพราะจะช่วยทำให้ลดไข้ได้อย่างดี  กระเจี๊ยบนั้นจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่าง ถ้าป่วยเป็นไข้จึงควรดื่มน้ำกระเจียบเป็นอย่างยิ่ง  แก้อาการคอแห้ง ดับกระหาย น้ำกระเจี๊ยบสามารถบรรเทาอาการคอแห้ง และ ดับกระหายได้ดี ด้วยเป็นเพราะน้ำกระเจี๊ยบมีรสชาติอมเปรี้ยว อมหวาน ให้ความรู้สึกชุ่มคอ ก็ช่วยแก้อาการคอแห้งได้อย่างดีเยี่ยม ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ด้วยคุณสมบัติที่กระเจี๊ยบนั้นช่วยดูแลผิวพรรณได้ และสีที่ติดทนดี ทำให้เป็นที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์  และยังนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในสบู่อาจน้ำ ครีมทาผิว อีกด้วย นับว่ากระเจี๊ยบช่างมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ๆ …

ประโยชน์จากน้ำกระเจี๊ยบ ต่อสุขภาพ Read More »

4 เทคนิคตัดใจจากของหวาน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

4 เทคนิคตัดใจจากของหวาน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

 หนึ่งในปัญหาใหญ่ของการลดน้ำหนัก คือ การตามใจปาก ไม่สามารถควบคุมความอยากของตัวเองได้ ไม่ว่าจะทานมื้อดึก ทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ของหวาน น้ำหวาน เป็นเรื่องที่อันตรายต่อน้ำหนักตัวมาก โดยเฉพาะในเรื่องของหวานที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในหมู่สาว ๆ ซึ่งของหวานนั้นหมายถึง สิ่งที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลักทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเครื่องดื่ม แต่ถ้าเราต้องการลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมาย สิ่งแรกที่จะต้องทำให้ได้คือ ตัดใจจากของหวานเหล่านั้นซะ วิธีตัดใจจากของหวานทุกชนิดแบบได้ผล หันไปสนใจอย่างอื่นแทน เวลาที่เรานั่งทำงาน เรามักจะหาเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วมาตั้งไว้ข้างกัน หรือบางทีก็มีขนม เช่น เค้กก้อนเล็ก คุกกี้ ขนมขมเคี้ยว นั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นแบบไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น วิธีที่ต้องทำคือ พยายามอย่างให้ใจเรามุ่งหาแต่ของหวาน ให้จดจ่อกับสิ่งอย่างแน่วแน่ เช่น การทำงานแบบบ้าคลั่ง หรืออาจจะไปนั่งดูหนังสักเรื่องก็ช่วยได้เช่นกัน นึกถึงการออกกำลังกายไว้ เวลาที่เราออกกำลังกาย สิ่งที่เรามักนึกถึงคือ ต้องเบิร์นแคลอรีของอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวันให้หมด นั่นเท่ากับว่า ยิ่งทานมาก ก็ยิ่งต้องออกมาก แล้วสันชาตญาณของคนเรา มักจะไม่ค่อยอยากออกกำลังเยอะ เพราะฉะนั้น เวลาเราจะทานอะไรสักอย่าง มันจะทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาได้เองว่า ถ้าทานเข้าไปก็ต้องเหนื่อยมากแน่ เช่น ชานมไข่มุกแก้วหนึ่ง มีแคลอรีประมาณ 550 แคลอรี …

4 เทคนิคตัดใจจากของหวาน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก Read More »