โรคอ้วน หรือภาวะน้ำหนักเกิน เกิดขึ้นได้อย่างไร

โรคอ้วน หรือภาวะน้ำหนักเกิน เกิดขึ้นได้อย่างไร

เรื่องของน้ำหนักเป็นเรื่องที่ผู้หญิงเราให้ความสนใจไม่น้อย แต่ในคุณผู้ชายก็ให้ความสนใจเช่นกัน หากมีน้ำหนักมากเกินกว่ามาตรฐานเล็กน้อยก็อาจจะส่งผลเสียไม่มาก แต่ถ้าหากเข้าสู่สภาวะน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนแน่นอนว่า จะทำให้การใช้ชีวิตของคุณนั้นมีความยากลำบากมากขึ้นและที่สำคัญโรคอ้วนนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมากมาย และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับโรคอ้วน มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าเราจะนำเอาข้อมูลรายละเอียดอะไรมาฝากกันบ้าง

  1. สาเหตุของ โรคอ้วน ที่ไม่ได้มาจากการ กิน ปัญหาการเกิดโรคอ้วนนั้น ไม่ได้เกิดจากการทานที่มากเกินไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทั้งนี้อาจจะเกิดจากฮอร์โมนของร่างกาย เช่น ผู้ที่มีปัญหาภาวะถุงน้ำรังไข่ หรือ ไทรอยด์ต่ำ จึงควรได้รับการดูแลและรักษาด้วยเช่นกัน 
  2. เรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอยู่รึเปล่า เราสามารถตรวจเช็คว่าอยู่ภาวะโรคอ้วนได้จากการดูค่าดัชนีมมวลกายหรือค่า BMI โดยหากได้ผลลัพธ์ออกมาว่ามีค่าเกิน 23 แปลผลได้ว่าตกอยู่ในการมีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ และหากเกิน 25 แปลได้ว่าตกอยู่ในภาวะโรคอ้วนโดยเกณฑ์นี้เป็นเกณฑ์ที่ใช้วัดชาวเอเชีย แต่ค่า BMI ก้ได้ยืนยันว่าเป็นโรคอ้วนซะทีเดียว เนื่องจากผู้ที่ออกกำลังกายมีกล้ามเนื้อมากกว่าก็อาจมีค่าเกินได้ ทั้งนี้จะใช้ควบคู่กับบการวัดรอบเอวโดยที่ผู้หญิงไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร และชาย ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร หรืออาจจะใช้เครื่องวัดมวลร่างกสยในการตรวจวัดได้
  3. การดูแลรักษาหากตกอยู่ในภาวะโรคอ้วน ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตโดยเริ่มจากการลดการทานอาหารแปรรูปให้ได้มากที่สุด เน้นทานผักและโปรตีนที่ได้จากพืช เช่นข้าวกล้อง ตั้งเป้าหมายหมายและเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพิ่มกิจจกรรมประจำวันให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น เช่นการเดินบ่อยขึ้นกว่าเดิม ทำงานบ้านที่ใช้แรงเยอะ ๆ พยายามหากิจกรรมคลายเครียด และปรับการนอนให้ นอนอย่างเพียงพอ จะช่วยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการรักษารูปแบบอื่นเช่น การใช้ยาที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น และการผ่าตัดกะเพาะอาหาร ที่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีค่าBMI สูงมากและมีโรคอย่างอื่นร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เป็นประจำจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงการเกิดโรคอ้วนได้ เพราะฉะนั้นควรที่จะหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้นจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าจะนำเอาข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกต้องรอติดตาม

#ความรู้เรื่องโรค #สุขภาพดีได้ง่าย #โรคอ้วนเกิดขึ้นได้อย่างไร

ประโยชน์ที่ได้รับจากการว่ายน้ำมากกว่าที่คิด

ประโยชน์ที่ได้รับจากการว่ายน้ำ

การออกกำลังกายเกือบทุกชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้เล่นกันอีกด้วย รวมไปถึงการว่ายน้ำก็เช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น ใครกำลังคิดจะว่ายน้ำกันอยู่ลองไปดูกันได้เลย  1. ช่วยให้กล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแข็งแรง เช่น กล้ามเนื้อขา หัวไหล่ แขน หน้าอก สะโพก เป็นต้น  2. ช่วยให้ระบบการหายใจหรือปอดทำงานเป็นปกติและแข็งแรง เพราะการว่ายน้ำจะให้ดีเราต้องรู้หลักและจังหวะในการหายใจ  3. ช่วยให้คุณมีรูปร่างดี เพราะร่างกายสามารถเผาพลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่ว่ายน้ำเป็นประจำส่วนมากจะมีหุ่นดีและเฟิร์ม  4. เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย 5. ช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่นได้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากขึ้นข้อต่อต่างๆ และเส้นเอ็นมักจะเกิดอาการยึดตรึง  6. ช่วยลดความตรึงเครียด เพราะการสัมผัสน้ำจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้การออกกำลังกาย เป็นประจำยังช่วยให้คุณหลับสบายจึงเป็นวิธีพักผ่อนสมองได้เป็นอย่างดี  แต่ถ้าอยากเล่นให้ได้ผลดีกันจริงๆ แล้วล่ะก็คุณจำเป็นจะต้องเล่นเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอหรืออย่างน้อยในหนึ่งสัปดาห์ควรว่ายน้ำอย่างน้อย 3 วัน และในแต่ละครั้งไม่ควรน้อยไปกว่า 30 นาที ข้อควรระวังในการว่ายน้ำ การออกกำลังกายอาจจะมีประโยชน์ แต่ก็มีโทษด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายอะไรก็ตาม จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถ้าคุณยังไม่มีความชำนาญมากพอ อย่างการว่ายน้ำที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวและการฝึกฝน อันดับแรกจึงควรมีครูผู้ฝึกสอน สำหรับข้อควรระวังในการว่ายน้ำก็คือ 1. ถ้ามีโรคประจำตัวอย่างเช่น โรคเกี่ยวกับผิวหนัง โรคแก้วหูทะลุ โรคติดเชื้อในช่องหู โรคเกี่ยวกับตา […]

ประโยชน์ที่ได้รับจากการว่ายน้ำ Read More »

ทำความรู้จักกับกรดไขมัน

ทำความรู้จักกับกรดไขมัน

กรดไขมันเป็นส่วนประกอบของกรดคาร์บอกซิลิก ที่มีการเรียงตัวของหางเป็นโซ่แบบอะลิฟาติก แบบยาวที่มีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัว  กรดไขมันจะมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอย่างน้อย 8 อะตอม และส่วนใหญ่จะเป็นจำนวนเลขคู่ เพราะกระบวนการชีวสังเคราะห์ของกรดไขมันนั้นจะเป็นการเพิ่มโมเลกุลของอะซิเตตซึ่งมีคาร์บอนอยู่เพียง 2 อะตอม ชนิดของกรดไขมัน กรดไขมันมีอยู่ 3 ชนิดคือ (1) กรดไขมันอิ่มตัว เป็นกรดไขมันประเภทหนึ่งที่มีธาตุคาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจนจับกันเป็นลูกโซ่โดยสมบูรณ์ และไม่มีช่องว่างเหลือที่จะทำปฏิกิริยากับสารใดๆตัวอย่างของกรดไขมันประเภทนี้คือ กรดสเตียริก กรดไขมันอิ่มตัวมักพบในน้ำมันหลากหลายชนิด เช่น น้ำมันปาล์มโอเลอีนมี 50% น้ำมันปาล์มเคอเนลมี 86% น้ำมันเนื้อมี 52% น้ำมันหมูมี 40%  และมีมากในน้ำมันมะพร้าวซึ่งสูงถึง 92%  (2) กรดไขมันไม่อิ่มตัว 1 ตำแหน่ง เป็นกรดไขมันที่มีอะตอมของธาตุไฮโดรเจนเกาะไว้แต่ไม่เต็มตำแหน่งเหมือนกรดไขมันอิ่มตัว แต่มีพันธะคู่ 1 ตำแหน่ง ตัวอย่างของกรดไขมันประเภทนี้ คือกรดโอเลอิก นอกจากนี้กรดไขมันประเภทนี้ มักจะมีอยู่ในน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ คือ ในน้ำมันเมล็ดชามี 88% น้ำมันมะกอกมี 77% น้ำมันคาโนลามี 58% น้ำมันไก่มี 48% น้ำมันรำข้าวมี

ทำความรู้จักกับกรดไขมัน Read More »

มาป้องกันโรคไข้เลือดออกกันดีกว่า

มาป้องกันโรคไข้เลือดออกกันดีกว่า

ช่วงไหนที่มีฝนตกบ่อยๆ ก็มักมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำขังตามที่ต่างๆ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีของยุง โดยเฉพาะยุงลาย ช่วงนั้นเราจึงมักเห็นยุงเยอะเป็นพิเศษ และนี่เองที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ผู้ปกครองจะต้องระวังกันเป็นพิเศษ เพราะโรคไข้เลือดออกถ้าเรารักษาไม่ทันทวงทีก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพและร่างกายของเราได้ ดังนั้นเรามาป้องกันไข้เลือดออกหรือหาวิธีกำจัดยุง ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรคกันดีกว่า โดยเริ่มจาก 1. ถ้าที่บ้านมีตุ่มน้ำหรือมีภาชนะสำหรับใส่น้ำเก็บไว้ใช้ ควรหาฝามาปิดให้สนิทเพื่อป้องกันยุงลงไปวางไข่ และพยายามสังเกตด้วยว่ามีลูกน้ำเกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า  2. ถ้ามีบ่อน้ำปลูกบัว หรืออ่างน้ำแบบตั้งโชว์ไว้ในสวนหรือบริเวณบ้าน ควรหาปลามาเลี้ยง เพื่อให้ปลากินลูกน้อยที่เกิดจากยุงลงไปวางไข่ ก็จะเป็นวิธีที่สามารถช่วยกำจัดลูกน้ำและป้องกันไม่ให้ลูกน้ำเจริญเติบโตไปเป็นยุงต่อไปได้  3. หมั่นเปลี่ยนน้ำในภาชนะใส่น้ำที่เราไม่สามารถปิดฝาได้ เช่น ในกระถางดอกไม้  ถ้วยรองขาตู้ หรือขาโต๊ะ เป็นต้น  4. พยายามสำรวจรอบบริเวณบ้านว่ามีส่วนไหนมีน้ำขังบ้างหรือเปล่า ถ้ามีให้เทน้ำทิ้งหรือหาวิธีจัดการไม่ให้มีน้ำขังเกิดขึ้นได้  5. พ่นสารเคมีหรือฉีดยาฆ่ายุงรอบบริเวณบ้านบ้าง อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อกำจัดยุงและลูกน้ำ 6. ในเวลากลางคืนถ้าต้องออกนอกบ้านควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ และควรเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว โดยเฉพาะในเด็กๆ เล็ก เพราะยุงมักจะชอบกัดเด็กมากกว่าผู้ใหญ่  7. เวลานอนควรนอนในห้องที่ติดมุ้งลวด หรือนอนในมุ้ง และถ้าเป็นไปได้ให้จุดยากันยุงไว้ในห้อง แต่ควรเลือกยากันยุงแบบที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ยาจุดกันยุงตระไคร้ เป็นต้น เพราะจะเป็นการช่วยในเรื่องของความปลอดภัยจากสารเคมี โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่เวลานอนต้องสูดเอาควันเข้าไป  8. ให้สังเกตบุคคลในครอบครัวหรือสมาชิกในบ้านว่ามีอาการไข้เกิดขึ้นหรือ

มาป้องกันโรคไข้เลือดออกกันดีกว่า Read More »

บรรเทาอาการหวัด ด้วยหัวหอมที่หลายคนยังไม่รู้

บรรเทาอาการหวัด ด้วยหัวหอม

ตอนเป็นเด็กเวลาเป็นหวัด คุณพ่อคุณแม่มักหาหัวหอมแดงมาช่วยรักษาอาการหวัด เพราะหัวหอมแดงมีสรรพคุณในทางยานั่นเอง และยังจัดเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่ส่วนใหญ่ครัวไทยมักจะมีกันอยู่เกือบทุกครัวเรือน ถึงแม้ในปัจจุบันรูปแบบการทำอาหารจะเปลี่ยนไป หรือก็คือเรามักจะใช้วิธีการรับประทานอาหารนอกบ้านกันมากกว่า ด้วยเวลาที่เร่งรีบทำให้การกลับบ้านมาทำอาหารเองเป็นเรื่องที่เสียเวลา แต่ถึงกระนั้นบางบ้านก็ยังมีติดไว้ เพื่อวันไหนคิดอยากทำอะไรทานเอง หรือนำมาเป็นเครื่องเคียงทานกับอาหารที่ซื้อมาก็ช่วยชูรสชาติได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีการช่วยบรรเทาอาการหวัดนั้น จะมีด้วยกันหลายวิธี อาทิเช่น – รับประทานสดๆ โดยใช้หัวหอมแดงประมาณ  1-3 หัว ซอยเป็นแว่นๆ บางๆ  โรยบนข้าวกล้องหรือขาวสวยร้อนๆ แล้วทานพร้อมกันกับข้าวได้เลย บางท่านอาจจะรู้สึกเผ็ด ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็พอนะคะ โดยเฉพาะเด็กๆ อาจจะไม่ค่อยชอบรสชาติของหอมแดงสักเท่าไร  – ใช้สูดดม โดยเอาหัวหอมแดงมาทุบแล้วสูดดมบ่อยๆ จะช่วยให้โล่งจมูก ที่สำคัญดีกว่าเราดมยาดมเป็นไหนๆ เพราะมั่นใจได้เลยว่าไม่มีสารเคมีตกค้างอย่างแน่นอน  –  รมไอน้ำ โดยการต้มน้ำให้เดือด แล้วเอาหัวหอมแดงหนึ่งกำมือมาทุบพอแหลกใส่ลงไป ปิดฝาหม้อต้มให้เดือดต่ออีกประมาณ 5 นาที ยกหม้อลง หลังจากนั้นเอาผ้าคลุมหัวและหม้อไว้ ค่อยๆ เปิดฝาหม้อแล้วสูดไอน้ำจนกระทั่งหมดไอ ขณะที่สูดไอน้ำให้หลับตา เพราะไอน้ำจากหอมแดงจะเข้าตาทำให้เกิดอาการแสบตาได้ ความร้อนของไอน้ำจะช่วยในการขับเหงื่อสามารถช่วยลดไข้ได้ ส่วนไอของหัวหอมจะช่วยลดอาการคัดจมูก ทำให้หายใจโล่งสบายขึ้น – ทุบแล้ววางไว้ใกล้ๆ ตัว โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ไม่สามารถทานหัวของมันได้ โดยให้ใช้ประมาณ 2-3

บรรเทาอาการหวัด ด้วยหัวหอม Read More »

การออกกำลังสำหรับคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์

การออกกำลังสำหรับคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์

การออกกำลังไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะคนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์กันอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายเหมือนเป็นการช่วยคุณแม่ยืดเส้นยืดสายคลายความปวดเมื่อย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด นอนหลับสบาย และยังทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายเมื่อถึงเวลาคลอด และช่วงที่ต้องเลี้ยงลูกน้อยกันต่อไป ถ้าคุณแม่คนไหนสนใจเรามาดูวิธีการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กันเลยดีกว่าค่ะ  1. การเดิน เป็นวิธีการออกกำลังกายแบบง่ายๆ โดยให้คุณแม่เริ่มเดินแบบช้าๆ กันก่อนแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ควรเดินเร็วจนเกินไปนะคะ เอาแบบพอดีๆ แค่นี้ก็เรียกเหงื่อให้คุณแม่กันได้แล้วค่ะ  2. การเล่นโยคะ ในบางท่าจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่ที่พึ่งเริ่มหัดเล่นควรมีครูฝึกสอน เพื่อจะได้ทราบว่าเราควรออกกำลังด้วยโยคะท่าไหนกันบ้างถึงจะเหมาะสำหรับคนท้อง  3. ออกกำลังกายทางน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้ เพราะคุณแม่สามารถออกกำลังกายกันได้เกือบทุกสัดส่วนกันเลยทีเดียว เนื่องจากเวลาเราอยู่ในสระ น้ำจะช่วยพยุงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่สะเทือนการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะเลือกการว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายแบบกิจกรรมเข้าจังหวะก็ได้นะคะ  4. เต้นแอโรบิก สำหรับคุณแม่ที่เคยเต้นแอโรบิกมาตั้งแต่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็สามารถที่จะออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ต่อไปได้ค่ะ แต่ให้เลือกเต้นในจังหวะช้าๆ และไม่ควรหักโหมมากเกินไปเท่านั้นเอง  5. การปั่นจักรยาน แต่จะให้ดีแนะนำเป็นการปั่นจักรยานแบบอยู่กับที่กันนะคะ หากต้องการปั่นแบบเคลื่อนไหวได้ ก็ต้องเป็นสถานที่ที่จัดไว้ให้สำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะ และต้องมีพื้นที่เรียบเสมอกัน มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งหลายท่านอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การปั่นจักรยานเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่าย และสามารถช่วยให้เรากายบริหารได้ทุกสัดส่วน และมีผลดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นเดียวกัน  สำหรับประโยชน์ที่คุณแม่จะได้รับจากการออกกำลังกายก็อย่างเช่น ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นดี คลายความปวดเมื่อย เลือดลมเดินสะดวก

การออกกำลังสำหรับคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ Read More »

ตามีอาการเหล่านี้อย่าวางใจ

ตามีอาการเหล่านี้อย่าวางใจ

เพราะดวงตาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา ดังนั้นควรเอาใจใส่และสังเกตความผิดปกติต่างๆ ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษากันแต่เนิ่นๆ 1. ความผิดปกติในการมองเห็น  – ตามัวลง เห็นภาพไม่จัดเชนอย่างเช่นเคย – เห็นรูปบิดเบี้ยว รวมทั้งอาจจะมองเห็นเส้นตรง กลายเป็นแนวโค้ง หรือไม่ก็หงิกๆ งอๆ  – เห็นภาพขาดหายไป มองเห็นข้างภาพไม่ครบองค์ประกอบ – มองเห็นวัตถุข้างหน้าเป็น 2 อัน หรือหลายๆ อัน คล้ายกับคนตาลาย – เห็นจุดดำๆ หรือตัวแมลง หรือเป็นเส้นๆ ลอยไปมา ในอากาศ อันนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุวุ้นในตาเสื่อม 2. ตาแดง เป็นอาการทางดวงตาที่สำคัญอย่างหนึ่ง มักพบในโรคเยื่อบุตาอักเสบ ต้อลม ต้อเนื้อ จะรักษาได้ง่ายหรืออาจหายไปเอง แต่ก็ยังพบการเกิดตาแดงจากโรคที่รุนแรง เช่น ต้อหินเฉียบพลัน ม่านตาอักเสบ การอักเสบภายในลูกตา ฯลฯ ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานหรือไม่ได้ทำการรักษา อาจมีโอกาสทำให้ตาบอดได้ ผู้ที่มีอาการตาแดงควรรีบปรึกษาแพทย์ 3 . ปวดตา เจ็บตา มีความผิดปกติภายในหรือรอบๆ บริเวณเบ้าตา โดยเฉพาะการปวดกระบอกตา ถ้าเป็นบ่อยๆ

ตามีอาการเหล่านี้อย่าวางใจ Read More »

กระดูกคอคดงอเกิดจากอะไร?

กระดูกคอคดงอเกิดจากอะไร?

หลายคนคงประสบปัญหากับการที่กระดูกคอของตัวเองเกิดการคดงอซึ่งเพิ่งตรวจเจอตอนเอ็กซเรย์พบว่ากระดูกคอที่คุณยืดตรงกลับมีปลายที่คดงอไปยังด้านข้าง สำหรับบางคนนั้น การที่กระดูกคอคดงออาจไม่มีผลอะไร แต่เชื่อหรือไม่ว่ายิ่งคุณอายุมากขึ้นมันย่อมส่งผลให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลงจนเกิดออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย ๆ ในปัจจุบันเราเริ่มพบว่าแม้แต่ผู้ที่ยังอายุเพียง 13 ปีก็ยังมีการคดงอของกระดูกคอให้เห็นได้ มันเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่นะ? ตามไปดูกันดีกว่า กระดูกคอคดงอจากการใช้กระเป๋าหนัก อย่างที่บอกว่าสมัยนี้เรามักจะเห็นเด็กวัยเรียนหลายคนที่เริ่มตรวจพบว่ามีกระดูกคอคดงอ นั่นก็เพราะการเรียนในปัจจุบันที่มีความหนักหน่วงมากยิ่งขึ้น ในบางวิชาครูก็ให้นำหนังสือมาหลายเล่มและบางวิชาหนังสือก็หนัก ลองคิดดูว่าเรียน 8 วิชาในโรงเรียนอย่างน้อยต้องใช้หนังสือถึง 8 เล่ม ตรงนี้ยังไม่รวมสมุดจดบันทึกกับการเรียนของเด็กนักเรียนบางกลุ่มที่เมื่อเรียนในโรงเรียนเสร็จก็ต้องเดินไปเรียนพิเศษนอกเวลาอีก พวกเขาจะต้องแบกสะพายเป้ที่หนักแค่ไหนกัน ด้วยเหตุนี้ความหนักของกระเป๋าและแรงสะเทือนของเหล่าสิ่งของในกระเป๋ามากมายเวลาเดินที่กระทบหลังหลากหลายจุดแบบย้ำเข้าจึงส่งผลให้กระดูกคอคดงอได้ กระดูกคอคดงอจากนั่งผิดท่า การนั่งผิดท่ามักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงานมากมายที่มักจะเอาแต่นั่งทำงานอย่างเดียวแบบจริงจังกับชีวิตมากไปจนไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนท่านั่งเสียบ้าง ยิ่งบางคนที่ทำงานก็มักจะงอตัว ไม่นั่งติดพนักทำให้เกิดกระดูกคอคดงอผิดรูปผิดร่างตามการนั่งและหันคอไปยังทิศทางที่ไม่ได้ตรงอย่างเคยชิน ซึ่งการนั่งที่ถูกวิธีก็คือ การนั่งตัวตรง เพราะนอกจากจะทำให้บุคลิกภาพดีแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่ปวดหลัง กระดูกคอก็จะตรงด้วย กระดูกคอคดงอจากเก้าอี้ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเก้าอี้ไม่ได้มาตรฐาน การนั่งของคุณก็ย่อมไม่ได้มาตรฐานเช่นกัน ซึ่งหากเป็นเก้าอี้ที่มีหนักพิงและรองรับด้วยเบาะนุ่ม ๆ หรือหมอนหนุนหลังได้ก็จะช่วยรองกระดูกคอของคุณได้ดี แต่หากเป็นเก้าอี้ที่มีพนักพิงต่ำเพียงแค่กลางหลังหรือไม่มีเลยก็จะทำให้คุณต้องก้มหลังบ่อยและออกจากเกร็งจนทำให้การนั่งผิดแปลกไปจากธรรมชาติ ส่งผลให้กระดูกคอคดงอในที่สุด  รู้อย่างนี้แล้วก็รีบเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคุณก่อนที่จะสายไปดีกว่า เพราะหากกระดูกคุณยังไม่คดงอมากก็ย่อมไม่ส่งผลเท่าไหร่ เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตการเรียน การทำงาน ควบคู่ไปกับการบำบัดร่างกายโดยบริหารยืดหยุ่นกล้ามเนื้อโดยเฉพาะหลังก็อาจช่วยให้กระดูกของคุณกลับมาเข้าที่ได้อีกครั้ง รูปภาพประกอบ : Pixabay #กระดูกคอคด #สุขภาพน่ารู้ #ทริคการดูแลตัวเอง

กระดูกคอคดงอเกิดจากอะไร? Read More »

เล่นโยคะก่อนการออกกำลังกาย

เล่นโยคะก่อนการออกกำลังกาย

ก่อนการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกครั้งเราคงเคยได้ยินนักกีฬาหรือบุคคลทั่วไปพูดกันเสมอว่า ควรทำการอบอุ่นร่างกายหรือวอร์มอัพกันซะก่อน เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อตื่นตัวและเป็นการช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเล่นกีฬา และท่าที่ใช้สำหรับยืดกล้ามเนื้อก็มีให้เลือกหลายท่า รวมไปถึงโยคะก็เป็นท่าทางที่เหมาะสำหรับใช้ในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยเช่นเดียวกัน เหตุผลก็คือ  1. การเล่นโยคะก่อนการเล่นกีฬาจะช่วยให้คุณสามารถยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ทุกสัดส่วนของร่างกาย ท่าในการเล่นโยคะยังเป็นท่าง่ายๆ ที่ไม่ยากจนเกิน และสามารถเล่นกันได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย  2. อุปกรณ์การเล่นโยคะมีไม่มาก อาจจะใช้เพียงเสื่อหรือผ้าปูสำหรับป้องกันผิวสัมผัสพื้นโดยตรง ลดอาการเสียดสีหรือกดทับที่อาจทำให้รู้สึกเจ็บเวลาเล่น นอกจากนี้ก็ควรใส่เสื้อผ้าที่ช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้สะดวก ชุดกีฬาส่วนมากจะเอื้ออำนวยในเรื่องนี้กันอยู่แล้ว คุณจึงสามารถสวมชุดกีฬาใส่เล่นโยคะกันได้เลย  3. ท่าในการเล่นโยคะเป็นท่าที่ง่าย คุณใช้เพียงแค่ท่าพื้นฐานในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็พอเพียงสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายกันได้แล้ว เพราะท่าพื้นฐานจะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย  4. หลังการเล่นกีฬาเพื่อป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อต่างๆ คุณยังสามารถเล่นโยคะกันอีกครั้ง เพื่อเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ที่สำคัญโยคะยังสามารถเล่นกันได้เกือบทุกสถานที่ แต่ควรเป็นที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เป็นที่กว้างพอไม่รบกวนผู้อื่น และเหมาะสำหรับใช้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย 5. การเล่นโยคะยังเป็นการช่วยฝึกสติและสมาธิได้เป็นอย่างดี เพราะในระหว่างการเล่นเราต้องกำหนดลมหายตลอดเวลา เนื่องจากต้องให้สัมพันธ์กันกับท่าเล่นจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งก็เป็นผลดีมากกับการเล่นกีฬาหลายประเภท ที่ผู้เล่นต้องมีสมาธิจึงจะช่วยให้การเล่นเป็นไปด้วยดี อาทิเช่น ยิงปืน ยิงธนู เทนนิส แบดมินตัน และปิงปอง เป็นต้น ยังมีกีฬาอีกหลายประเภทที่ต้องอาศัยสมาธิของนักกีฬา จึงจะช่วยให้สามารถเล่นกีฬาได้ดี  ปัจจุบันในบ้านเรานิยมฝึกโยคะกันมากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของทุกคน นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยออกมาด้วยว่า การเล่นโยคะยังมีส่วนในการช่วยบำบัดโรคบางชนิดได้ ทราบกันแบบนี้แล้ว ก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ถ้ายังไม่รู้ว่าจะยืดเหยียดร่างกายด้วยท่าไหนดี ลองมาเล่นโยคะกันดูดีกว่า รับรองได้เลยว่าร่างกายของคุณจะแข็งแรงและสามารถเล่นกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพในแบบที่คุณต้องการ   เครดิตภาพ

เล่นโยคะก่อนการออกกำลังกาย Read More »

สังเกตอาการผมร่วงผิดปกติ ที่สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้

สังเกตอาการผมร่วงผิดปกติ ที่สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้

ผมร่วง คือ อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้หญิงเรา มีความกังวลไม่น้อยเพราะอาการผมร่วงอย่างต่อเนื่องจะทำให้เส้นผมของเราน้อยลงและ อาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านได้นั่นเองและวันนี้เราจึงนำเอาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของอาการผมร่วงที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่างอยู่มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าอาการผมร่วงสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพทางด้านใดได้บ้างไปดูกันเลย อาการผมร่วงสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพทางด้านใดได้บ้าง การตรวจสอบว่าผมร่วงมากเกินกว่าปกติรึเปล่า โดยปกติแล้วผมเรามักจะร่วงในทุก ๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจจะรู้สึกว่าทำไมถึงร่วงมากกว่าปกติแล้วละเลยปัญหานี้ไป ซึ่งในความเป็นจริงเราควรสังเกตและตรวจสอบเสมอ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือน เรื่องปัญหาสุขภาพก็เป็นได้ โดยสามารถตรวจสบก่อนเข้ารับการปรึกษาแพทย์ได้โดยการ เก็บรวบรวมเส้นผม ในช่วงเช้า สาย บ่าย เย็น และก่อนนอน ใส่ถุงพลาสติกไว้ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากเฉลี่ยดูแล้วผมร่วงเกิน 100 เส้นต่อวัน ควรรีบเข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาเหตุของผมร่วง ผมร่วงที่อาจบ่งบอกปัญหาของสุขภาพ ปัญหาเกี่ยวกับสารอาหารที่ได้รับ ปัญหาผมร่วงนั้นสามารถบ่งบอกได้หลายอย่างโดยสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงอีกหนึ่งสาเหตุ คือการขาดสารอาหารประเภท โปรตีน สังกะสี ทำให้เส้นผมอ่อนแอและเกิดการขาดร่วงได้ นอกจากนี้ ยังอาจจะเกิดจากการที่ได้รับวิตามินเอมากเกินไป ทำให้ผมร่วงมากเกินกว่าปกติ ปัญหาสุขภาพที่แย่ลง ปัญหาที่จะทำให้ผมร่วงได้นั้นมีมากมาย เช่น การเกิดโรคเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติได้ เนื่องจากความเครียดนั้นส่งผลต่อระดับออร์โมนทำให้เกิดความผิดปกติได้ หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องหนังศีรษะที่มีรังแค มีความมันมาก ทำให้รากผมอ่อนแอได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโรคที่ทำให้ผมร่วง เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ที่ร่างกายจะขับไขมันออกมาทางผิวหนังทำให้ร่างผมอ่อนแอและร่วงได้ง่าย โรคตับอักเสบ โรคซิฟิลิส โรคไต ภาวะอักเสบจากการติดเชื้อชนิดลุกลาม

สังเกตอาการผมร่วงผิดปกติ ที่สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้ Read More »