ชาเชียวช่วยลดน้ำหนักได้จริง หากทานเป็นประจำทุกวัน

ชาเชียวช่วยลดน้ำหนักได้จริง หากทานเป็นประจำทุกวัน วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

                  วัฒนธรรมการชงชาและดื่มชามีมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี ทั้งในประเทศญี่ปุ่น จีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า “ชานั้นมีประโยชน์” ในปัจจุบันผู้คนในประเทศไทยเกิดกระแสรักสุขภาพก่อตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  คนส่วนใหญ่หันมาออกกำลังกาย ทานอาหารดีมีประโยชน์อย่างจริงจัง “ชาเขียว” ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมากในการดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี ในส่วนของผู้มีน้ำหนักตัวมาก ชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้หากทานทุกวัน และในปริมาณที่เหมาะสม

ส่วนสำคัญที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้

                  ในชาเขียวประกอบไปด้วยสารเทซีน เป็นสารโพลีฟีนอลที่พบในไวท์ช๊อกโกแลต และผัก ผลไม้ มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ชาเขียวยังมีคาเฟอีน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มากยิ่งขึ้น หากได้รับสารนี้เข้าไปเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงนั้นเอง

ดื่มอย่างไรช่วยลดน้ำหนัก

                  ชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้คือ ชาเขียวร้อน ๆ ชงจากผงใบชา สำหรับชาตามร้านค้าทั่วไปที่มีรสชาติหวาน ๆ จากการผสมน้ำตาลมากเกินไป อาจจะให้ประโยชน์ที่น้อยและอาจจะมีโทษต่อร่างกายด้วย ทั้งนี้ควรจะดื่มในขณะที่ชายังร้อน ๆ หรืออุ่น ๆ หากเริ่มดื่มตอนที่ชาเริ่มเย็นตัวลงแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการอืดท้องได้ การดื่มชาร้อนนี้สามารถดื่มได้ทุกที่ทุกเวลาช่วงแม้แต่ในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังมื้ออาหารทุกมื้อก็จะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับไม่ควรดื่มมากจนเกินไปเพราะอย่าลืมว่า ในชาเขียวก็มีคาเฟอีนผสมอยู่เหมือนกัน

ดื่มมากไปก็ไม่เป็นผลดี

                  การดื่มชาเขียวใช่ว่าจะให้ประโยชน์เสมอไปหากรับประทานในปริมาณมาก และมีส่วนผสมที่มีแต่น้ำตาลสูง เช่น ชาเย็นตามร้านทั่วไปก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน เพราะชาเขียวร้อน 1 แก้ว จะมีสารทาเคซีน ประมาณ 80 กรัม หากดื่มวันละ 4-5 แก้วต่อวัน ภายในเวลา 1 เดือน ชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้ประมาณ 1 กิโลกรัม หากดื่มในปริมาณที่มากกว่านี้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ในชามีสารแทนนิน ทำหน้าที่ลดการดูดซึมของกรดโฟลิก ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญในการช่วยให้การตั้งครรภ์สมบูรณ์ขึ้น อาจจะมีปัญหาระหว่างการตั้งครรภ์ได้ ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ อาจทำให้หัวใจเต้นแรงและเร็ว จนเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันอาจถึงแก่ชีวิต

                  การที่จะได้ประโยชน์จากชาเขียวช่วยลดน้ำหนักอย่างแท้จริง ควรทานในสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ควรเติมหวาน ดื่มชาร้อนที่ชงจากผงใบชาจะดีที่สุด สามารถจิบได้บ่อย ๆ แต่ไม่ควรมากจนนอนไม่หลับ ทั้งนี้จะพึงพาให้ชาเขียวช่วยลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวคงทำไม่ได้ ต้องควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลดอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาล นอกจากจะผอมสมใจแล้ว สุขภาพที่ดียังตามมาอีกด้วย

เครดิตภาพ : pixabay.com

#ชาเชียวลดน้ำหนัก #สุขภาพดี #ประโยชน์จากชาเขียว

รู้ก่อนทาน อาหารที่ใช้เวลาย่อยนานที่สุด จะได้ไม่มีปัญหาท้องอืด วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

รู้ก่อนทาน อาหารที่ใช้เวลาย่อยนานที่สุด จะได้ไม่มีปัญหาท้องอืด

                  รู้ไหมว่าอาหารที่ทานเข้าไป ระบบย่อยอาหารของร่างกายใช้เวลาย่อยแตกต่างกันตามแต่ชนิดของอาหาร และขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ระบบย่อยอาหารจึงมีความสำคัญในฐานะแปรสภาพจากอาหาร แปลงเป็นพลังงานให้กับร่างกาย มาดูกันว่าอาหารที่ใช้เวลาย่อยนานมีอะไรบ้าง                   น้ำสะอาดสำหรับดื่ม น้ำจะผ่านระบบลำเลียงอาหารโดยไม่ผ่านการย่อยใด ๆ เลย                   ผลไม้ ผักใบเขียวสด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานผัก ระบบขับถ่ายจะดีเพราะในผัก ผลไม้ มีกากใย ร่างกายจะใช้เวลาย่อยประมาณ 15-25 นาที เท่านั้นเอง                   ผักนึ่ง ผักต้ม หรือผักปรุงสุก ผักประเภทนี้นอกจากจะมีกากใยที่เป็นประโยชน์ยังใช้เวลาย่อยเพียง 40 นาที                   ปลา เนื้อปลา ซึ้งปลาบางชนิดมีไขมันน้อยร่างกายย่อยได้เร็ว แต่ระบบย่อยอาหารของร่างกายใช้เวลาย่อยประมาณ 45-60 นาที ที่สำคัญทานปลาไม่ทำให้อ้วน                   น้ำสลัด การย่อยขึ้นอยู่กับน้ำตาลที่ผสมอยู่ สำหรับน้ำสลัดชนิดใส จะใช้เวลาโดยประมาณ 60 นาที                   ผักจำพวกที่มีส่วนผสมของแป้ง เช่น เผือก มัน ฟักทอง ข้าวโพด เป็นต้น เป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตเยอะ ถือว่าเป็นอาหารที่ใช้เวลาย่อยนานช้เวลาย่อยประมาณ […]

รู้ก่อนทาน อาหารที่ใช้เวลาย่อยนานที่สุด จะได้ไม่มีปัญหาท้องอืด Read More »

เพียงแค่ลดน้ำตาล ร่างกายจะดีขึ้นอย่างไร วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

เพียงแค่ลดน้ำตาล ร่างกายจะดีขึ้นอย่างไร

                  น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง สามารถพบได้ในอาหารทั่วไป เช่น น้ำตาลฟรุกโตสในผลไม้ และน้ำผึ้ง น้ำตาลแลกโตสพบในนม เป็นต้น ซึ่งคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้มีปริมาณไม่มากพอที่จะก่ออันตรายต่อสุขภาพ เพราะในผักผลไม้มีกากใยช่วยในการขับถ่าย ความเข้มข้นน้ำตาลมีไม่มาก แต่หากรับประทานน้ำตาลอิสระที่มาในรูปแบบของความหวานในอาหารเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ ขนมเค้ก น้ำอัดลม การเติมน้ำตาลในก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ แม้จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กระปรี้กระเปร่า แต่นั่นคือภัยร้ายที่แฝงมากับอาหาร                   จากสถิติพบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลมากกว่าวันละ 20 ช้อนชา ซึ่งในแต่ละวันคนเราไม่ควรทานน้ำตาลเกินร้อยละ 5 ของพลังงานรวม หรือไม่เกิน 6 ช้อนชา นั่นหมายความว่าบริโภคน้ำตาลสูงกว่าปริมาณแนะนำถึง 3 เท่า ส่วนใหญ่มาจากการเติมน้ำตาลอิสระในอาหารและเครื่องดื่ม ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วน มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ดังนั้นลองลดน้ำตาลลงจะรู้สึกว่าร่างกายจะดีขึ้น หัวใจแข็งแรง                   ผลวิจัยพบว่า เมื่อลดน้ำตาลลง จะความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจลดลงมากถึงสามเท่า เพราะน้ำตาลตาลจะเพิ่มระดับอินซูลินในการกระตุ้นระบบประสาท ส่งผลให้การเต้นหัวใจ และความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น เมื่องดการกินน้ำตาลลง ระดับคอเลสเตอรอล และไขมันแอลดีแอล ลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

เพียงแค่ลดน้ำตาล ร่างกายจะดีขึ้นอย่างไร Read More »

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ เมนูธรรมดา แต่มีคุณค่ามากมาย วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ เมนูธรรมดา แต่มีคุณค่ามากมาย

                  การดื่มน้ำเต้าหูเป็นที่นิยมในสังคมไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากรสชาติที่หอมกลมกล่อม อร่อยติดลิ้น นอกจากนี้ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนในร่างกาย ลดการไม่สบายตัว ลดอาการหงุดหงิด และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ยังสามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ยังเติมธัญพืชต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความอร่อย และคุณประโยชน์ได้โดยไม่เสียรสชาติ เช่น ลูกเดือย เม็ดแมงลัก เป็นต้น น้ำเต้าหู้ดีอย่างไร                   ถั่วเหลือง เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิต น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ วิตามินเอ บี1 บี2 บี6 บี12 วิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด วิตามินอี ไนอาซิน และเลซิทิน อีกทั้งยังหาซื้อทานได้ง่ายตามท้องตลาด มีราคาถูก จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เมนูธรรมดาแต่มีคุณค่าทางโภชนาการ                   น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว หรือไม่สามารถดื่มนมวัวได้จึงใช้การดื่มน้ำเต้าหู้แทน เพราะประโยชน์ของน้ำเต้าหู้มีน้ำตาลแลกโตส กรดอะมิโนซีนใช้แทนการดื่มน้ำนมจากวัวได้                   ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ในน้ำเต้าหู้มีสารที่ชื่อ ไอโซฟลาโวนอยด์ มีส่วนช่วยลดการสลายกระดูกได้ ทำให้มวลกระดูกและฟันแข็งแรงขึ้น                  

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ เมนูธรรมดา แต่มีคุณค่ามากมาย Read More »

เน้นรสชาติอาหารหนักไปทางไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไร วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

เน้นรสชาติอาหารหนักไปทางไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไร

                  อาหารคือหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญ รสชาติอาหารจึงมีผลต่อพฤติกรรมการเลือกรับประทาน รสชาติที่เปรี้ยว หวาน เผ็ด มัน เค็ม ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากเลือกทานที่มีรสจัดจนเกินพอดี แน่นอนว่าการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อมีรสชาติถูกปาก อาหารโดนใจ แต่ร่างกายอาจจะไม่ต้องการ และบางมีโรคร้ายตามมาด้วยก็ได้                   หนักเปรี้ยว ผู้ชื่นชอบรสชาติอาหารหนักเปรี้ยว แม้จะช่วยในการทำงานของตับ ถุงน้ำดี และระบบทางเดินอาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในการขับถ่าย แต่หากรับประทานมากไป ระบบน้ำเหลืองในร่างกายจะทำงานผิดปกติ ส่งผลให้แผลตามร่างกายหายช้า หรืออาจจะทำให้ท้องเสีย ฟันผุ ร้อนในกระหายน้ำ เป็นต้น                   หนักเผ็ด ความเผ็ดร้อนจะช่วยให้ปอดและลำไส้ใหญ่ทำงานได้เป็นปกติ ขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ขับเสมหะ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขับเหงื่อ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่หากหนักเผ็ดมากจนเกินไป จะทำให้กระเพาะอาหารมีปัญหา เช่นการระคายเคือง กรดในกระเพราะ จนก่อให้เกิดเป็นโรคกระเพาะอาหารตามมาในระยะยาว                   หนักเค็ม โซเดียมมีหน้าที่ในการควบคุมของเหลวในร่างกาย ควบคุมระดับความเป็นกรดด่างของโลหิต รักษาความดันให้อยู่ในระดับคงที่ แก้ท้องผูก แต่หากใครรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียม หรือรสชาติอาหารที่มีความเค็มมากจนเกินไป โซเดียมในร่างกายสูงกว่าปกติ ส่งผลให้คอแห้ง หิวน้ำ

เน้นรสชาติอาหารหนักไปทางไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไร Read More »

งดแอลกอฮอล์ 1 อาทิตย์ จะพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างเหลือเชื่อ วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

งดแอลกอฮอล์ 1 อาทิตย์ จะพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างเหลือเชื่อ

                  ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งการเฉลิมฉลอง ประชากรส่วนใหญ่มีนิสัยร่าเริง ชอบเข้าสังคม และมีความสุขเป็นพื้นฐานการดำรงชีวิต จึงมีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์เป็นประจำ ทั้งในเรื่องของบรรยากาศที่เป็นใจ ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงวันสำคัญของเพื่อนสนิท มิตรสหาย ครอบครัว จนในแต่ละปีปฏิทินไม่มีวันว่างให้ได้พักกายพักสุขภาพให้ฟื้นตัว การงดแอลกอฮอล์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย แต่หากพยายามฝืนตัวเองงดดื่มตลอดระยะเวลา 7 วัน ผลที่ได้รับจะเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน                   ตับดีสุขภาพดี แอลกอฮอล์ประมาณ 1 กรัม ให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 7.1 กิโลแคลอรี่ ยิ่งดื่มมากร่ายกายได้พลังงานสะสมจำนวนมากและไม่ได้ใช้ประโยชน์ อาจจะก่อให้เป็นโรคอ้วนหรือโรคอื่น ๆ ตามมาได้ง่าย ในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนร่างกายจะขับสารที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกมา ส่งผลให้ตับทำงานหนักมากขึ้น การงดแอลกอฮอล์ใน 7 วันนี้ ตับทำงานน้อยลง ฟื้นฟูตัวเอง ทำให้หลั่งน้ำย่อยได้เป็นปกติ ลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง และโรคมะเร็งตับ                   สมองดีรู้สึกดี แอลกอฮอล์เป็นตัวการเข้าไปทำลายเซลล์สมอง ทำให้เกิดเป็นโรคสมองเสื่อมได้ หรืออาการปลายประสาทอักเสบ โดยเฉพาะวัยกลางคนขึ้นไปเซลล์สมองจะฟื้นตัวเองได้ยาก ดังนั้นการงดแอลกอฮอล์หรือเลิกดื่มจะเป็นการช่วยให้สมองทำงานได้ดี มีความกระปรี้กระเปร่า ไม่มีความมึนงง ระหว่างการติดต่อสารกับคนทั่วไป                   เม็ดเลือดดีขับถ่ายดี เม็ดเลือดทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หลอดเลือดและเกร็ดเลือดทำงานได้เป็นปกติ ลดการเกิดภาวะเลือดจาง

งดแอลกอฮอล์ 1 อาทิตย์ จะพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างเหลือเชื่อ Read More »

ความดันต่ำ VS ความดันสูง วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

ความดันต่ำ VS ความดันสูง

                  ความดันโลหิต เกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ค่าที่ได้เกิดจากการบีบตัว และการคลายตัวของหัวใจ โดยค่าปกติจะอยู่ที่ประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท หากความดันมีค่าสูงหรือต่ำกว่านี้มากจนเกินไป อาจส่งผลให้เกิดโรคความดันต่ำหรือความดันสูง ได้ ความดันโลหิตต่ำ                   หรือความดันต่ำ คือค่าความดันเลือดต่ำกว่า 90/60 มิลิเมตรปรอท สามารถพบได้ทั้งทุกเพศทุกวัย โดยพบมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว สาเหตุเกิดจากการขาดสารอาหาร เช่น วิตามินซี โปรตีน เป็นต้น ทำให้ผนังหลอดเลือดไม่แข็งแรง หรือคลายตัวมากเกินไป ผู้ที่ดื่มน้ำน้อยจนเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้เลือดไหลเวียนช้า หัวใจบีบตัวน้อยลง หรืออาจจะเกิดจากอาการกลัว ตกใจ ส่งผลให้ความดันต่ำได้ นอกจากนี้การขยายตัวของหลอดเลือดมากจนเกินไป หรือเป็นโรคหัวใจ ก็ส่งผลเช่นกัน                   อาการที่พบโดยทั่วไปส่วนใหญ่ไม่ร้ายแรง เช่น หน้ามืด เวียนศีรษะ ใจสั่น อ่อนเพลีย กระหายน้ำ ฯลฯ แต่หากปล่อยให้เป็นเรื้องรัง อาจส่งผลต่อสมอง ทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ ทางที่ดีรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาจะดีที่สุด การดูแลตัวเองที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น ยืดเส้นยืดสาย

ความดันต่ำ VS ความดันสูง Read More »

โรสแมรี่ สมุนไพรเพื่อสุขภาพ วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

โรสแมรี่ สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ตอนนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรงนะคะ และหนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของโรสแมสรี่อยู่ในนั้นด้วย เพราะโรสแมรี่นั้นเป็นสมุนไพรฝรั่ง ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพนะคะ เพราะโรสแมรี่เองก็มีผลข้างเคียงกับสุขภาพด้วยเช่นกัน หากไม่รู้จักวิธีการดื่มที่ถูกต้อง วันนี้จึงพาคุณ ๆ มารู้จักโรสแมรี่ กันนะคะ เพื่อจะได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่ตัดสินใจเลือกนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันค่ะ โรสแมรี่ คือ… โรสแมรี  คือสมุนไพรที่เป็นตระกูลเดียวกับมิ้น สะระแหน่ โหระพา มีต้นกำเนิดแถวทวีปอเมริกาใต้ โรสแมรี่มักนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทอาหารคาว เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และมักนำมาตากให้แห้งเพื่อแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ  นับว่าโรสแมรี่นี้เราแทบเจอได้เกือบทุกวันก็เป็นได้ ประโยชน์ของโรสแมรี่ ที่อาจดีต่อสุขภาพ โรสแมรี่ ต้านการอักเสบ ใบของ โรสแมรี่ นี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการต้านและบรรเทาอาการอักเสบได้ และจากการวิจัยพบว่าในใบของโรสแมรี่มีคุณสมบัติที่ช่วยต้านโรคมะเร็งได้ และช่วยในการชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด อีกด้วย โรสแมรี่ที่ช่วยบำรุงสายตา จากวารสารทางการแพทย์ ได้มีการศึกษาพบว่ากรดคาร์โนซิกที่ช่วยในการป้องกันปัญหาเกี่ยวสายตาไม่ว่าจะป็นโรค ต้อต่าง ๆ ภาวะจอประสาทตาเสื่อม  โรสแมรี่ดีต่อผิวทำให้ผิวสวย โรสแมรี่นี้มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และในชาโรสแมรี่รักษาอาการโรคเรื้อนกวางและช่วยรักษาปัญหาผิวที่คล้ายคลึงกันได้ โรสแมรี่ช่วยในกำจัดสารพิษในตับและถุงน้ำดี โรสแมรี่นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของน้ำดี ที่เป็นสิ่งสำคัญในการเผาผลาญไขมันและกำจัดสารพิษ และลดเอนไซม์พลาสมาที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี   โรสแมรี่เป็นยาแก้ปวดชั้นดี เมื่อนำน้ำมันหอมระเหยของโรสแมรี่มาทาเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อได้ โรสแมรี่ชาวยลดอาการไอ ใบโรสแมรี่นั้นมีส่วนที่จะช่วยบรรเทาอาการไอขับเสมหะออกจากระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดและโรคหอบหืดได้ รวมถึงช่วยป้องกันการสะสมของของเหลวในปอดด้วย

โรสแมรี่ สมุนไพรเพื่อสุขภาพ Read More »

ต้องรู้!! วิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด วิธีลดน้ำหนัก อาหารลดน้ำหนัก ปวดหัว

ต้องรู้!! วิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด

สุขภาพคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก การดูแลรักษาสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญและให้ความใส่ใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคหอบหืดมาแนะนำกัน ซึ่งแน่นอนว่าผู้ป่วยโรคหอบหืดจะต้องมีวิธีการออกกำลังกายที่แตกต่างจากคนทั่วไปเนื่องจากจะมีอาการเหนื่อยง่ายมากกว่าปกติ ลองไปดูกันซิว่าการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดนั้นจะมีวิธีอย่างไรที่ถูกต้องและส่งผลดีต่อสุขภาพไปดูกันเลย รายละเอียดน่ารู้ของโรคหอบหืด ทำความรู้จักกับโรคหอบหืด เป็นที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคนี้มีอาการหายใจลำบาก หอบ เหนื่อยง่ายดังนั้นจึงไม่สามารถออกกำลังกายหนัก ๆ ได้เหมือนคนที่ไม่มีโรคหอบหืด เพราะอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ แต่หากผู้ที่ป่วยต้องการออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย สามารถทำได้ โดยอาจจะต้องผ่านการปรึกษาจากแพทย์ และควรมีวิธีเตรียมตัวก่อนออกกำลังกาย และควรเลือกปรเภทการออกกำลังกายให้เหมาะสมด้วย ข้อควรปฏิบัติก่อนเริ่มออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดแต่ต้องกายออกกำลังกายนั้นสิ่งแรกที่ควรจะทำคือการปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน หลังจากนั้น ทุกครั้งที่ออกกำลังกายควรอุ่นร่างกาย อย่างน้อย 15 นาที สถานที่ในการออกกำลังกายก็สำคัญควรเลือกสถานที่มีมลภาวะหรือสารก่อภูมิแพ้น้อย และในการออกกำลังนั้นควรเลือกออกกำลังกายช่วงเช้าที่อุณหภูมิไม่สูงและมีสารก่อภูมิแพ้เช่นพวกฝุ่นควันหรือเกสรดอกไม้ต่ำ และหากเลือกออกกำลังกายวันที่มีอากาศร้อนควรเลือกออกกำลังกายในที่ร่ม ประเภทของการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดมักจะทราบดีว่าการออกกำลังประเภทหนัก ๆ อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ แต่ก็ยังมีการออกกำลังกายอีกหลายประเภทที่จะช่วยให้ ร่างกายแข็งแรงได้ เช่น การเล่นโยคะ จะช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น สามารถใช้ฝึกการหายใจได้ การเดิน ที่ไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไปที่ระดับความเร็วทำให้เหงื่อซึม จะช่วยให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้นได้  การว่ายน้ำ จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ปอดแข็งแรง เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีกีฬาประเภทอื่น ๆ ที่สามารถทำได้เช่นกัน เช่น แอโรบิค วิ่ง ปั่นจักรยาน  ทั้งนี้แล้วขณะออกกำลังก็ควรพกยาติดตัวเสมอ

ต้องรู้!! วิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด Read More »