ออกกำลังกาย ด้วย โยคะ ลดน้ำหนัก

ออกกำลังกาย ด้วย โยคะ ลดน้ำหนัก ช่วยได้มากแค่ไหน

การฝึกโยคะ จะเน้นความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังแล้ว ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีอีกด้วย ทำให้เลือดและสารอาหารไปเลี้ยงประสาทไขสันหลังเพิ่ม การฝึกโยคะจะทำให้การทำงานของต่อมต่างๆ รวมทั้งต่อมไร้ท่อทำงานดีขึ้น ท่าของการฝึกโยคะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อตามแบบของโยคะ และมีการสอดคล้องกับการหายใจเป็นการรวมกายและจิตร่วมกัน การฝึกท่าโยคะจะเป็นการฝึกประสาท ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การทรงตัว ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้สุขภาพจิต และสุขภาพกายดีขึ้นด้วย ทั้งนี้หากออกกำลังกายโดยโยคะ 30 นาที เราจะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ประมาณ 250 กิโลแคลอรี

ลดน้ำหนัก ยอดฮิต ร่างกายเฟริม สุขภาพดี

วิธีลดน้ำหนักยอดฮิต ด้วย โยคะ ซึ่งเป็นกลุ่มของการปฏิบัติหรือการประพฤติทางกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ โดยมีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย สมัยโบราณโยคะมีอยู่ด้วยกันหลายสำนัก ซึ่งมีการปฏิบัติและเป้าหมายต่างกันไป ทั้งในศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ และศาสนาเชน ทั้งนี้โยคะถือกำเนิดในอินเดียเมื่อหลายพันปีที่แล้ว โดยในสมัยโบราณนั้น มนุษย์ได้ค้นคว้าเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับความเข้าใจในความเป็นอยู่ของตนเอง ในอดีตมีการจารึกถ้อยคำด้วยตัวอักษรความรู้ที่สำคัญ ๆ ทั้งหมด ถูกส่งผ่านคนรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่งในรูปแบบของนิทาน ด้วยวิธีการเช่นนี้ความรู้ต่าง ๆ จึงได้สะสมขึ้นและวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา ทำให้การฝึกโยคะได้ถ่ายทอดมาถึงปัจจุบัน  ในหุบเขาสินธุนักโบราณคดีได้ค้นพบไม้แกะสลัก และศิลปะรูปปั้นที่แสดงถึงการฝึกโยคะ ศิลปะเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยประชาคมที่มีความเจริญเป็นอย่างสูงซึ่งเจริญอยู่ในพื้นที่แถบนั้นช่วง 2,000 และ 1,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช นักปราชญ์ชาวฮินดูคนหนึ่งชื่อว่า ปตัญชลี เป็นคนแรกที่ปรับปรุงการฝึกโยคะขั้นพื้นฐาน เขาเขียนสูตรของการฝึกโยคะเป็นหัวข้อ 8 หัวข้อสั้นๆ หัวข้อเหล่านี้เชื่อว่าได้ถูกเขียนขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยผู้ที่ปฏิบัติโยคะที่เป็นผู้ชายเรียกว่า โยคิน หรือ โยคี”ส่วนผู้หญิงเรียกว่า โยคินี ส่วนผู้สอนเรียกว่า คุรุ 

ทั้งนี้ประเทศตะวันตกได้นำโยคะมาเป็นการออกกำลังกาย โดยดัดแปลงจาก Hatha-Yoga ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของโยคะ นอกจากนี้การฝึกท่าโยคะเรียก อาสนะ (Asanas) เป็นการฝึกท่าโยคะและค้างท่านั้นเป็นระยะเวลาหนึ่ง ต้องยอมรับว่าการเล่นโยคะ เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงและสร้างสัดส่วนที่สวยงาม (Calisthenics) และการแสดงที่เหมือนล่องลอยอยู่กลางอากาศ (Aerial Art) มารวมกัน เพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังกายครบในทุกสัดส่วน ถือได้ว่าเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับคนที่กำลังต้องการ ลดน้ำหนัก แบบไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เครดิตภาพ : deardboon.com

#โยคะ #ทริคสุขภาพดี #การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักด้วยการทำ Food Diary นั้นดีอย่างไร

การลดน้ำหนักด้วยการทำ Food Diary

กำลังลดน้ำหนัก ประโยคสุดฮิตติดปากสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ยุคนี้ไปแล้ว คนรอบกายเราไม่ว่าจะอวบ อ้วน หรือแม้แต่ดูผอมเพรียว ก็ล้วนแต่  กำลังลดน้ำหนัก ด้วยวิธีสารพัดสารพัน จนไม่รู้ว่าอันไหนดี และบางวิธีก็ดูอันตรายซะเหลือเกิน  เลยอยากคลายความสงสัยด้วยการไปฟังคำแนะนำเกี่ยวกับ วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด และที่สำคัญต้องปลอดภัยที่สุดอีกด้วย เพราะหากว่าเรามีร่างกายที่ผอม แต่ดูสุขภาพไม่ดี เนื้อเหี่ยว ย้อย สาว ๆ หลายคนก็คงไม่อยากผอมแน่นอน ปัจจัยหลักของคนที่อยากหุ่นดี ก็คือการได้ใส่เสื้อผ้าที่ดูดี สวย หล่อ บุคคลิกดีกันทั้งนั้น เริ่มต้นดูแล วิเคราะห์ตัวเอง ก่อนลดน้ำหนัก วิธีการลดน้ำหนัก ด้วยการทำ Food Diary ของตัวเอง ถือเป็นอีกทางเลือกการดูแลตัวเองที่ดีในขั้นตอนเริ่มต้น การสังเกตุตัวเอง จากการจดบันทึกทุกอย่างที่ทานในแต่ละวัน ทั้งประเภทและปริมาณอาหารต้องจดตามจริงที่ทานเข้าไปในแต่ละวัน เพราะหากเราเริ่มต้นด้วยการหลอกตัวเองก็จะไม่มีทางสพเร็จตามเป้าหมายแน่นอน พอครบสัปดาห์ก็ลองมานั่งดู วิเคราห์ถึงประเภทของอาหารที่เราได้ทานเข้าไปในแต่ละมื้อ จะเห็นเลยว่าอาหารส่วนมากที่ทานเป็นอาหารตามใจปากทั้งนั้น ทานเพราะอยากไม่ใช่เพราะหิว แคลอรี่สูง มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายน้อย หลายคนคงสงสัยว่า เมื่อเราเริ่มทำ Food Diary แล้ว เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าต้องกินเท่าไหร่หรือลดน้ำหนัก […]

การลดน้ำหนักด้วยการทำ Food Diary Read More »

ต้องรู้!! อาหารอันตรายที่ไม่ควรรับประทานบ่อย เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ต้องรู้!! อาหารอันตรายที่ไม่ควรรับประทานบ่อย

เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในการรับประทานอาหารของคนเรานั้นส่วนใหญ่เรามักจะรับประทานอาหารที่รสชาติอร่อย และชื่นชอบจนบางครั้งอาจจะมองข้าม ในเรื่องของอันตรายต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารชนิดนั้นๆไปบ้าง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารอันตรายที่เมื่อรับประทานบ่อยจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีอาหารอันตรายชนิดใดบ้างเพื่อที่จะเป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยงป้องกันและอาจจะลดปริมาณในการรับประทานลงหากไม่จำเป็น อาหารอันตรายที่ไม่ควรรับประทานบ่อย มันฝรั่งทอด หรือ เฟรนฟราย อาหารยอดนิยมในการจัดปาร์ตี้ หรือกลุ่มเด็กวัยรุ่น ถือว่า มันฝรั่งทอดเป็นสิ่งที่นิยมกันอย่างมาก ซึ่ความจริงแล้วในการทอดเฟรนฟรายนั้นจะต้องใช้ความร้อนสูง เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้จะเกิดสารอะคริลาไมด์ ซึ่งถาเรารับประทานเข้าไปในปริมาณมากๆ จะส่งผลให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและเกิดอาการอักเสบของปลายประสาทได้  เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ บางครั้งการที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นานๆครั้ง หรือดื่มเพ่อสังคม ก็ไม่ส่งผลต่อสภาพร่างกายของเรามากนัก แต่ถ้าหากคุณนั้นดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เป็นระยะเวลายาวนาน จะส่งผลให้ร่างกายของคุณขาดน้ำ ซึ่งสังเกตเห็นได้ในระยะสั้น และระยะยาวจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคซึมเศร้า การทำงานของสมองและตับผิดปกติ ผิวพรรณหยาบกร้าน ซีเรียล หลายคนอาจจะคิดวาการรับประทานซีเรียลเป็นสิ่งที่ช่วยประหยัดเวลา และมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ความจริงแล้วการรับประทานซีเรียลไม่ได้ประโยชน์อย่างคิด เพราะความร้อนในขั้นตอนการผลิตนั้นจะทำลายสารอาหารที่มีอยู่ไปเกือบทั้งหมด น้ำตาลเทียม เป็นเรื่องที่เราอาจจะมองข้ามไป และแน่นอนว่าสิ่งที่ส่งผลต่อร่างกายก็คือ ระบบการเผาพลาญในร่างกายของเราจะทำงานผิดปกติ แน่นอว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ ซอสมะเขือเทศ ใครจะไปคิดว่าการรับประทานซอสมะเขือเทศเป็นประจำก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกันเพราะในซอสมะเขือเทศนั้นจะมีน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งถ้ารับประทานบ่อยๆ ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรืออ้วนได้ เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารอันตรายที่จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณหากรับประทานในปริมาณที่มากหรือบ่อยจนเกินไป นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยอย่างไรก็ตามการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ถึงแม้ว่าบางครั้งมันจะไม่อร่อยแต่ก็มีประโยชน์อย่างแน่นอน สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นต้องติดตาม #การเลือกกิน #ทริคดูแลสุขภาพ#อาหารอันตรายไม่ควรทานบ่อย

ต้องรู้!! อาหารอันตรายที่ไม่ควรรับประทานบ่อย Read More »

ควรดื่มน้ำนมหลังออกกำลังกายหรือไม่? ดื่มตอนไหนดีที่สุด

ควรดื่มน้ำนมหลังออกกำลังกายหรือไม่?

ตามปกติคนส่วนใหญ่มักดื่มเครื่องดื่มบางอย่างที่เรียกว่า สปอร์ต ดริงค์ หลังการออกกำลังกายแบบต่างๆ  เครื่องดื่มดังกล่าวจะมีคาร์โบไฮเดรตและอิเล็กโทรไลต์ที่ช่วยร่างกายคืนสภาพหลังการออกกำลังกาย แต่เครื่องดื่มที่แตกต่างไปจากสปอร์ตดริงค์ อย่างน้ำนมจะสามารถให้ประโยชน์ที่เหมือนหรือต่างกันหรือไม่ ทั้งนี้นักโภชนาการได้ระบุว่า น้ำนมเป็นเครื่องดื่มทางเลือกที่ดีหลังการออกกำลังกายสำหรับนักกีฬาที่ไม่แพ้แลคโตสและไม่มีอาการแพ้น้ำนม   น้ำนมและสปอร์ตดริงค์ สาเหตุหลักที่น้ำนมมีประโยชน์ต่อการออกกำลังกายคือ น้ำนมเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ปริมาณคาร์โบไฮเดรตของน้ำนมใกล้เคียงกับเครื่องดื่มประเภทสปอร์ตดริงค์   ตัวอย่างเช่น น้ำนมพร่องมันเนย 1% ขนาด 250 มล. มีคาร์โบไฮเดรต 12 กรัม ในขณะที่น้ำนมช็อคโกแลตขาดมันเนย 2% ในขนาดเท่ากันมีคาร์โบไฮเดรต 27 กรัม และเครื่องดื่มสปอร์ตดริงค์มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 15 กรัม  แหล่งคาร์โบไฮเดรตในน้ำนมคือ แลคโตส ซึ่งจะถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสและกาแลคโตส น้ำตาลเหล่านี้ช่วยสร้างพลังงานแก่ร่างกาย   ส่วนน้ำนมช็อคโกแลตที่มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่านั้นจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ออกกำลังกายเพราะนอกจากจะมีแลคโตสจากน้ำนมแล้ว ยังมีน้ำตาลซูโครสที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งจะถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตสที่ให้พลังงานแก่ร่างกายอีกด้วย   นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว น้ำนมยังเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก การบริโภคโปรตีนหลังการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการตอบสนองของร่างกายต่อการออกกำลังกาย โปรตีนช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและปรับตัวของกล้ามเนื้อที่ถูกใช้ในระหว่างการออกกำลังกาย   น้ำนมและน้ำนมช็อคโกแลตขนาด 250 มล. มีโปรตีนประมาณ 9 กรัม ขณะที่เครื่องดื่มสปอร์ตดริงค์แบบดั้งเดิมส่วนใหญ่ไม่มีโปรตีน  ทางเลือกระหว่างน้ำนมขาวหรือน้ำนมช็อคโกแลต  ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างน้ำนมธรรมดากับน้ำนมช็อคโกแลตคือ น้ำนมช็อคโกแลตมีการเติมน้ำตาลซูโครสและโกโก้บางส่วนเพื่อเพิ่มรสชาติ

ควรดื่มน้ำนมหลังออกกำลังกายหรือไม่? Read More »

การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว...อันตรายกว่าที่คิด มาศึกษาวิธีที่ถูกต้อง

การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว…อันตรายกว่าที่คิด

ยิ่งลดน้ำหนักได้ไว…ยิ่งดูดี  จริงหรือ? เดี๋ยวนี้สูตรลดน้ำหนักแบบรวดเร็วทันด่วน  ยังตอบโจทย์กลุ่มที่ใช้ชีวิตรีบเร่ง  แต่อยากได้ผลแบบรวดเร็วทันใจเพื่อให้ทันวันสำคัญของตนเองบ้าง  เพื่อไม่ให้ใครมาซ้ำเติมเรื่องน้ำหนักตัว  จนต้องลดน้ำหนักเพื่อให้ทันจังหวะสำคัญของชีวิต  และไม่ต้องมีใครมาตั้งคำถามว่าทำไมเราถึงรูปร่างแบบนั้นแบบนี้  ต้องบอกว่าหลายคนคิดจะลดน้ำหนักทางลัดอยู่  แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าลดน้ำหนักเร็วมากเท่าไหร่  ใช่ว่าจะดีสักทีเดียว  ในบทความนี้ผู้เขียนจะอธิบายว่าทำไมลดน้ำหนักเร็วไม่ได้แปลว่าจะได้ผลในการลดน้ำหนักสักทีเดียว  จะขอบอกผ่านบทความต่อไปนี้ ยิ่งลดน้ำหนักไว…จะดูดีหรือจะโทรมก่อนกัน อะไรทำให้เราใช้วิธีลดน้ำหนักแล้วน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว?  ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าการลดน้ำหนักอาจเป็นผลมาจากการลดลงของของเหลวในร่างกาย  เช่น  น้ำ  มวลกล้ามเนื้อ  หรือไขมัน  ของเหลวในร่างกายลดลงอาจมาจากยา  ไม่ว่าจะเป็นการทานยาลดน้ำหนักเพื่อการลดน้ำหนัก  ซึ่งทำให้สูญเสียของเหลว  ร่างกายเกิดการขาดน้ำหรือความเจ็บป่วยอื่นๆ  ตามมา เช่น  โรคเบาหวาน  อันเนื่องมาจากการลดน้ำหนักแบบผิดวิธีจนทำให้น้ำตาลในเลือดสูง  การลดลงของไขมันในร่างกายอาจเกิดจากการออกกำลังกาย  และการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก  เช่น  การมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนร่วมด้วย  หรืออาจจะเป็นผลกระทบจากสังคมที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก  เช่น  การบูลลี่เรื่องรูปร่าง  โดนคนทักว่าปล่อยตัวเกินไป  หรือโดนคนอื่นวิจารณ์จนเสียความมั่นใจ  แต่ลืมไปว่าการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีควรทำอย่างไร  ซึ่งจะต้องลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี  เหมาะสม  และผลลัพธ์จากการลดน้ำหนักจะต้องมีความยั่งยืน  คงทนมากเลยล่ะ  เช่น  ให้เวลากับตัวเอง  ไม่ลดแบบหักดิบ  การออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่หักโหมเกินไป  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  พักผ่อนให้เพียงพอ  สิ่งนี้เองสามารถช่วยเรื่องการลดน้ำหนักและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมั่นคง เราจะปรับวิธีการลดน้ำหนักอย่างไรเพื่อไม่ให้โทรม  การปรับวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดจะต้องเน้นที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขที่สุด  ไม่ใช่ลดน้ำหนักเพียงเพราะได้รับแรงกดดันจากสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกของตนเอง  แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการลดน้ำหนักที่รวดเร็วไม่ได้แปลว่าจะประสบความสำเร็จ 

การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว…อันตรายกว่าที่คิด Read More »

พิลาทิสกับโยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรือไม่

พิลาทิสกับโยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรือไม่

พิลาทิสและโยคะเป็นการออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนัก ที่เน้นเสริมสร้างความแข็งแรง ความสมดุล ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยปรับบุคลิกภาพ ฝึกหายใจ และช่วยผ่อนคลายเหมือน ๆ กัน การออกกำลังกายที่ไม่ยาก หากสนใจอยากเริ่มออกกำลังกายแล้วยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ลองให้การฝึกพิลาทิสเป็นปราการด่านแรกในการออกกำลังกาย อาจช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกายมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่มีการเชื่อมโยงกันระหว่างร่างกายและจิตใจอีกด้วย พิลาทิสช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่  การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสอาจไม่ช่วยลดน้ำหนักได้โดยตรง แต่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี ดังนั้น หากผู้เล่นต้องการลดน้ำหนัก และอยากให้เห็นผลได้อย่างชัดเจนก็ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น ว่ายน้ำ เดิน หรือปั่นจักรยานไปด้วย ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ การโยคะจะช่วยลดน้ำหนักได้ ถึงจะไม่เห็นผลในทันที แต่ก็สามารถกระชับสัดส่วนได้เช่นกัน เพราะการเล่นโยคะการทำท่ายืดเส้นยืดสาย แต่ท่าเหล่านั้นยังช่วยเผาผลาญไขมัน เรียกเหงื่อของสาวๆ ได้เพียบเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นในส่วนของโยคะร้อนด้วยแล้ว จะทำให้เกิดการเผาผลาญอย่างมากเลยทีเดียว การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายเป็นส่วนใหญ่ ประโยชน์ที่ได้รับ ทั้งโยคะและพิลาทิสต่างก็มีประโยชน์ในด้านเสริมความแข็งแรง ช่วยลดน้ำหนัก แต่โยคะจะเน้นที่การฝึกจิตใจไปด้วยพร้อม ๆ กันต่างจากพิลาทิสที่จะเน้นในเรื่องสุขภาพร่างกายมากกว่าถึงจะมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัด แต่การออกกำลังกายทั้ง 2 ชนิดก็มีประโยชน์ที่ดีไม่แพ้กัน ทั้งนี้ในการเลือกออกกำลังกาย ควรเลือกที่เล่นได้สะดวก และเหมาะสมกับตัวเอง อีกทั้งควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขสุขภาพโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เพื่อให้การออกกำลังกายได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

พิลาทิสกับโยคะ ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรือไม่ Read More »

เครื่องดื่มชากาแฟโปรไบโอติก เครื่องดื่มยอดฮิต

เครื่องดื่มชากาแฟโปรไบโอติก

ปัจจุบันมีผู้ผลิตโปรไบโอติกแบบดั้งเดิมในเชิงการค้า อย่างเช่น โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์นมหมัก เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับการรับประทานอาหารมังสวิรัติ   แต่ผลิตภัณฑ์นมที่มีโปรไบโอติกก็มักมีปัญหาทางสุขภาพกับผู้บริโภคบางราย เช่น  การแพ้แลคโตส  ปริมาณคอเลสเตอรอลสูง  หรือการแพ้โปรตีนจากนม   ด้วยปัญหาดังกล่าวจึงกลายเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาหารและเครื่องดื่มโปรไบโอติกที่ไม่ใช่นม   ซึ่งกาแฟและชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากจากทั่วโลก  อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มจากพืช  ด้วยเหตุนี้เครื่องดื่มทั้งสองจึงเหมาะต่อการนำพาและส่งมอบโปรไบโอติกให้กับผู้บริโภค  เครื่องดื่มกาแฟและชาโปรไบโอติกที่มีจำหน่ายในท้องตลาดส่วนใหญ่ไม่ผ่านการหมัก     แต่สิ่งที่นักวิจัยทำนั้นได้สร้างเครื่องดื่มเหล่านี้ขึ้นมาใหม่โดยใช้กระบวนการหมัก เพื่อให้ผลิตสารประกอบที่ดีต่อสุขภาพที่ช่วยเพิ่มการย่อยสลายของสารอาหาร และในขณะเดียวกัน ยังคงรักษาประโยชน์ของกาแฟและชาที่มีต่อสุขภาพเอาไว้ด้วย ชาโปรไบโอติกใหม่ ในการผลิตชาโปรไบโอติกแบบใหม่นี้    นักวิจัยได้เพิ่มสารอาหารเข้าไปในการชงชาตามด้วยโปรไบโอติกที่คัดสรรมาอย่างดี ส่วนผสมของชาจะถูกหมักทิ้งไว้สองวัน  หลังจากนั้นชาโปรไบโอติกก็พร้อมดื่มได้ นักวิจัยระบุว่าสามารถใช้ชาชงชนิดใดก็ได้ในการหมัก  โดยที่รสชาติดั้งเดิมของชาจะยังคงอยู่ตลอดกระบวนการหมัก  อย่างไรก็ตาม ชาส่วนใหญ่ที่ใช้จะมีกลิ่นของผลไม้และดอกไม้   ทั้งนี้ชาโปรไบโอติกจะมีรสชาติเหมือนชาผลไม้ที่มีความเป็นกรดเล็กน้อยและให้ความรู้สึกคล้ายกับชาดั้งเดิม  อย่างไรก็ดี ผู้ดื่มสามารถเติมสารให้ความหวานและนมหรือครีมได้ตามความชอบ    ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างของชาเช่น สมบัติการต้านอนุมูลอิสระหรือต้านการอักเสบ อันเนื่องจากโมเลกุลของโพลีฟีนอลที่มีในชา ก็ยังคงปรากฎอยู่ในชาโปรไบโอติก และสิ่งที่เพิ่มเติมมาหลังจากการหมัก คือ  มีการผลิตสารต้านเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ ฟีนิลแลคเตท อีกด้วย  กาแฟโปรไบโอติกใหม่ การผลิตกาแฟโปรไบโอติกใหม่นี้ได้เพิ่มสารอาหารที่คัดสรรมาเป็นพิเศษในกาแฟที่ชง แล้วตามด้วยโปรไบโอติกที่คัดสรรมาอย่างดี ส่วนผสมของกาแฟจะถูกทิ้งไว้ให้หมักเป็นเวลาหนึ่งวัน หลังจากการหมักเสร็จสิ้น กาแฟโปรไบโอติกก็ถูกเก็บที่อุณหภูมิต่ำ และพร้อมดื่ม โดยผู้บริโภคสามารถเติมน้ำตาลและนมก่อนบริโภคได้หากต้องการ

เครื่องดื่มชากาแฟโปรไบโอติก Read More »

ความกระฉับกระเฉงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

ความกระฉับกระเฉงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายในสหราชอาณาจักร แต่สาเหตุทั้งหมดของการเกิดมะเร็งนั้นยังไม่ทราบอย่างแน่ชัด  ในการศึกษาวิจัยที่อาศัยหลักพันธุศาสตร์เป็นเครื่องมือวัดร่วมกับการติดตามการออกกำลังกายเพื่อดูผลกระทบที่มีต่อมะเร็งต่อมลูกหมากเผยให้เห็นว่า การที่มีความกระฉับกระเฉงขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ มะเร็งต่อมลูกหมากกับการออกกำลังกาย ที่ผ่านมาหลักฐานของมูลนิธิการวิจัยด้านมะเร็งโลกได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ความกระฉับกระเฉงของร่างกายสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้  มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก แต่ไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก    การศึกษาวิจัยครั้งใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอลที่ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ พบว่า คนที่มีการเปลี่ยนแปลงของลำดับดีเอ็นเอที่ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะตื่นตัวมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง 51 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าคนที่ไม่มีรูปแบบเฉพาะนี้ ที่สำคัญการค้นพบนี้เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายโดยรวมไม่ใช่แค่การออกกำลังกายอย่างหนัก   ทั้งนี้ในการศึกษามีผู้ชายมากกว่า 140,000 คน เข้าร่วมการศึกษานี้ และ80,000 คนเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก การลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อมีการนำหลักพันธุศาสตร์เป็นตัววัดสำหรับการออกกำลังกายแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายส่งผลกระทบอย่างมากต่อความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ณ ปัจจุบันนี้มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเกี่ยวกับวิธีลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งได้แก่ การควบคุมรักษาน้ำหนักอย่างเข้มงวด นักวิจัยระบุว่า  การศึกษานี้เป็นการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา  อีกทั้งใช้วิธีการที่ค่อนข้างใหม่ที่เติมเต็มการวิจัยเชิงสังเกต ทำให้ค้นพบสิ่งที่เป็นสาเหตุของมะเร็งต่อมลูกหมาก  รวมทั้งรู้ว่า การออกกำลังกายอาจมีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าที่เคยคิดไว้  ซึ่งผู้วิจัยยังหวังว่าจะกระตุ้นให้ผู้ชายตื่นตัวมากขึ้นด้วยการออกกำลังกาย   ในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้พิจารณาถึง ปัจจัยเสี่ยง 22 ประการที่มีผลกระทบต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ผลลัพธ์ของการออกกำลังกายนั้นโดดเด่นที่สุด  สิ่งนี้จะปูทางไปสู่การวิจัยเพิ่มเติมซึ่งสามารถนำวิธีการที่คล้ายกันนี้ไปใช้กับปัจจัยการดำเนินชีวิตอื่นๆ เพื่อช่วยระบุวิธีที่ผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้  มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายในสหราชอาณาจักร แม้ว่าสาเหตุทั้งหมดของการเกิดมะเร็งจะยังไม่ชัดเจน แต่การศึกษาวิจัยที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาได้อาศัยใช้พันธุศาสตร์เป็นเครื่องมือวัดการออกกำลังกายเพื่อดูผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งเผยให้เห็นว่า ความกระฉับกระเฉงร่วมมากขึ้นช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ เครดิตภาพจาก pixabay.com     #มะเร็งต่อมลูกหมาก #ทริคดูแลตัวเอง

ความกระฉับกระเฉงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก Read More »

การทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ต้องห่วงเรื่องลดน้ำหนักและยังดีต่อสุขภาพของตัวเราเอง สุขภาพดีได้

การทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ต้องห่วงเรื่องลดน้ำหนักและยังดีต่อสุขภาพของตัวเราเอง

 อยากลดน้ำหนักด้วยการทานเนื้อสัตว์คืออะไร เรื่องลดน้ำหนักหากเราอยากจะทานอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าพรุ่งนี้จะต้องออกกำลังกายแบบไหน หรือออกกำลังกายอย่างไรให้เนื้อสัตว์ที่ทานเข้าไปจะเผาผลาญ แคลอรี่ออกให้หมด จะต้องวิ่งกี่ชั่วโมง ต้องออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเบิร์นไขมันออกให้หมด  ทุกครั้งที่คนส่วนใหญ่จะลดน้ำหนักจะรู้สึกผิดกับตัวเองทุกครั้งที่ทานอาหารที่มีไขมันสูง . ซึ่งอาหารที่มีไขมันสูงก็จะมีมากมายเช่นกัน เช่น  เนื้อหมู เนื้อวัวเนื้อแกะ หนังไก่ทอด หมูปิ้งที่มีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ  ครีมหรือเนย และอาหารที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จักและคนที่จะลดน้ำหนักจะเลือกที่จะไม่แตะต้องเลย คือข้าวขาหมู นั้นเอง    เป้าหมายของการลดน้ำหนัก…ด้วยการกินเนื้อสัตว์ หลายคนคงรู้จักการลดน้ำหนักโดยการควบคุมการทานอาหารทั้ง คีโต และการควบคุมอาหารแบบ IF แต่ครั้งนี้จะมานำเสนออีกสูตรหนึ่งคือ การควบคุมอาหารแบบ CD หรือ Carnivore Diet  แล้ว การควบคุมอาหารแบบ Carnivorous Diet คืออะไร วันนี้มาทำความรู้จักกัน .  Carnivor Diet คือการควบคุมการทานอาหารหรือการควบคุมน้ำหนักแบบเป็นการเน้นการทานเนื้อสัตว์เสียมากกว่า รวมถึง การทานทั้ง ไข่ เนย นม พริกไทยหรือสมุนไพรไทยต่างๆ ซึ่งความเป็นจริงของการลดน้ำหนักโดยใช้สูตร Carnivor Diet  คือการรักษาผู้คนที่มีอาการป่วยจากโรคภูมิแพ้ เช่นโรคพุ่มพวง เป็นต้น หลักการง่ายๆคือ ทานเมื่อรู้สึกหิวและต้องหยุดทานเมื่อรู้สึกอิ่ม แค่รู้สึกอิ่มนะครับไม่ใช่อิ่มแปล้เลย และเมื่อทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

การทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ต้องห่วงเรื่องลดน้ำหนักและยังดีต่อสุขภาพของตัวเราเอง Read More »

ใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ ตาสวยปลอดเชื้อโรค ไร้กังวล

ใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ ตาสวยปลอดเชื้อโรค

คอนแทคเลนส์ เดี๋ยวนี้จะยังเป็นที่ได้ความนิยมกันเยอะมาก เพราะให้ทั้งความสวยงามด้วยความที่มีสีสันและรูปแบบที่สวย ๆ  มีความสะดวกกว่าสวมแว่นตา รวมทั้งไม่เสียบุคลิกอีกด้วย  คอนแทคเลนส์ คืออะไร คอนแทคเลนส์ หรือเรียกอย่างได้ว่า เลนส์สัมผัส ที่เป็นแผ่นบาง ๆ ใส ๆ ใช้ครอบลงบนบริเวณตาดำ เพื่อช่วยลดปัญหาทางสายตาและเพื่อให้เสริมความงาม เสริมบุคลิกให้ดูดีกับผู้สวมใส่   ปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นทางคลินิกตา ร้านแว่น ห้าง ท้องตลาดจนถึงตามร้านค้าออนไลน์ก็สามารถหาซื้อได้ มีให้เลือกหลายแบบ หลายสี และเลือกได้ตามลักษณะเฉพาะทั้งสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อความปลอดภัยก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อจะได้ทราบถึงวิธีการใส่ การดูแลที่ถูกต้อง  เพราะหากไม่ดูแลอย่างถูกวิธีก็จะทำให้ดวงตาคู่สวยของเราติดเชื้อโรคได้ และอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้ ถ้าหากดวงตาได้รับการติดเชื้ออย่างรุนแรง หรือเพียงแค่การอักเสบถ้าไม่รุนแรงมาก ข้อห้ามในการใช้คอนแทคเลนส์ ไม่ควรที่จะใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับใคร เป็นอันขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และโรคติดต่อจากผู้อื่น ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นานเกินกว่าระยะเวลาใช้งานที่กำหนด เช่น กำหนดอายุการ 1 สัปดาห์ ก็ไม่ควรเกินกว่านั้น (วิธีการนับอายุการใช้งาน ก็เริ่มนับจากหลังใช้งานครั้งแรก) อย่าใช้คอนแทคเลนส์ ถ้าภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่อยู่ในสภาพชำรุด หรือมีรอยเปิดก่อนที่เราจะนำมาใช้ ข้อควรระวังในการใช้คอนแทคเลนส์ ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ในคนที่มีภาวะดวงตาไม่ปกติ อย่างเช่น

ใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ ตาสวยปลอดเชื้อโรค Read More »