4 เทคนิคตัดใจจากของหวาน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

4 เทคนิคตัดใจจากของหวาน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

 หนึ่งในปัญหาใหญ่ของการลดน้ำหนัก คือ การตามใจปาก ไม่สามารถควบคุมความอยากของตัวเองได้ ไม่ว่าจะทานมื้อดึก ทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ของหวาน น้ำหวาน เป็นเรื่องที่อันตรายต่อน้ำหนักตัวมาก โดยเฉพาะในเรื่องของหวานที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในหมู่สาว ๆ ซึ่งของหวานนั้นหมายถึง สิ่งที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลักทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเครื่องดื่ม แต่ถ้าเราต้องการลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมาย สิ่งแรกที่จะต้องทำให้ได้คือ ตัดใจจากของหวานเหล่านั้นซะ

วิธีตัดใจจากของหวานทุกชนิดแบบได้ผล

  • หันไปสนใจอย่างอื่นแทน

เวลาที่เรานั่งทำงาน เรามักจะหาเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วมาตั้งไว้ข้างกัน หรือบางทีก็มีขนม เช่น เค้กก้อนเล็ก คุกกี้ ขนมขมเคี้ยว นั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นแบบไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น วิธีที่ต้องทำคือ พยายามอย่างให้ใจเรามุ่งหาแต่ของหวาน ให้จดจ่อกับสิ่งอย่างแน่วแน่ เช่น การทำงานแบบบ้าคลั่ง หรืออาจจะไปนั่งดูหนังสักเรื่องก็ช่วยได้เช่นกัน

  • นึกถึงการออกกำลังกายไว้

เวลาที่เราออกกำลังกาย สิ่งที่เรามักนึกถึงคือ ต้องเบิร์นแคลอรีของอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวันให้หมด นั่นเท่ากับว่า ยิ่งทานมาก ก็ยิ่งต้องออกมาก แล้วสันชาตญาณของคนเรา มักจะไม่ค่อยอยากออกกำลังเยอะ เพราะฉะนั้น เวลาเราจะทานอะไรสักอย่าง มันจะทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาได้เองว่า ถ้าทานเข้าไปก็ต้องเหนื่อยมากแน่ เช่น ชานมไข่มุกแก้วหนึ่ง มีแคลอรีประมาณ 550 แคลอรี ซึ่งนั่นเท่ากับว่า เราต้องวิ่งอีกประมาณเกือบชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว

  • หาอย่างอื่นมาทดแทน

ในข้อนี้ เป็นกรณีที่ไม่ไหวจริง ๆ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์อยากทานของหวานได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงช่วงที่มีประจำเดือนมา มันเป็นเรื่องยากมากที่จะห้ามไม่ให้ทานของหวาน เพราะฉะนั้น ถ้าจำเป็นต้องทานจริง ๆ ให้เลือกของที่ทดแทนความหวาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมที่เป็นคีโต หรือถ้าเป็นเครื่องดื่มแบบ Infused Water แทน หรือถ้าจะให้ดีไปเลย ก็ควรหาผลไม้มาแช่ตู้เย็นเอาไว้ ถ้าหิวก็ทานผลไม้แทนโดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัวเลย

  • ข่มใจเอาไว้

วิธีสุดท้ายที่ฟังดูเหมือนง่าย แต่นี่เป็นสิ่งที่ยากที่สุด เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่ที่ใจล้วน ๆ สิ่งที่ทำให้เราไม่สามารถตัดใจจากของหวานได้ เพราะใจไม่แข็งพอ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ความอยากได้ แต่ถ้าเราจิตแข็ง ตั้งเป้าหมายที่แน่วแน่ว่าจะไม่ทานแน่นอน เป้าหมายที่วางเอาไว้ก็จะสามารถทำสำเร็จได้ ถึงแม้ว่าจะยากแค่ไหนก็ตาม

เครดิตภาพ : pixabay

#สุขภาพดีได้ #เทคนิคตัดใจของหวาน #ทริคลดน้ำหนัก